Những bệnh không nên uống collagen để KHÔNG gặp phải tác hại xấu

Collagen là hoạt chất cần thiết cho phụ nữ trong quá trình trẻ hóa da và cải thiện sức khỏe. Mặc dù là hoạt chất lành tính và có thể sử dụng mỗi ngày. Tuy nhiên vẫn có những bệnh không nên uống collagen bạn cần biết để tránh những tác hại xấu cho cơ thể. 

Những bệnh không nên uống Collagen
Những bệnh không nên uống Collagen

1. Tại sao collagen lại cần cho cơ thể?

Collagen là một trong những loại protein có cấu trúc đặc biệt chứa đầy đủ các loại axit amin cần thiết cho cơ thể. Khi thiếu hụt collagen cơ thể có dấu hiệu như thị lực kém, thoái hóa xương khớp, làn da nám sạm thiếu đàn hồi, móng tay và tóc trở nên chai sần. 

Phụ nữ từ sau 25 tuổi, mỗi năm lượng collagen sẽ giảm 1-1,5%. Đến năm 45 tuổi thì ngừng không sản sinh collagen nữa. Chính vì thế mà phụ nữ càng lớn tuổi càng cần được bổ sung thêm collagen bằng cách sử dụng viên uống hoặc sản phẩm dưỡng da chứa collagen.

Tác dụng của collagen với cơ thể
Tác dụng của collagen với cơ thể

Tuy nhiên sẽ có những bệnh không nên uống collagen mà phụ nữ cần biết. Theo dõi bài viết để có ngay câu trả lời.

2. Những bệnh không nên uống collagen

2.1. Người bị viêm loét dạ dày nặng – Uống collagen có hại dạ dày không?

Không nên sử dụng sản phẩm collagen chứng hàm lượng Vitamin C cao. Loại collagen này sẽ làm tăng tiết acid trong dạ dày. Vị tanh của collagen của một số sản phẩm cũng sẽ khiến bạn dễ bị ói, gây khó chịu cho dạ dày. Thế nên đối với những người bị viêm loét dạ dày nặng cần cân nhắc kỹ các loại collagen trước khi sử dụng.

2.2. Người bị bệnh thận mạn tính

Những bệnh không nên uống collagen bao gồm bệnh thận mạn tính. Tuy nhiên bạn đừng hiểu lầm, đối với một người bình thường sử dụng các loại collagen thủy phân không có bất kỳ tác động xấu đến hoạt động của thận. Nhưng đối với người bị bệnh thận mạn tính thì sử dụng quá nhiều collagen sẽ gây áp lực nội cầu thận và tăng lọc cầu thận. Điều này hoàn toàn không tốt cho thận, gây tổn thương thêm cho cấu trúc cầu thận dẫn đến bệnh thận mạn tính trở nên trầm trọng hơn. 

Những bệnh không nên uống collagen có bệnh thận mạn tính
Những bệnh không nên uống collagen có bệnh thận mạn tính

Với các thực phẩm chức năng khác cũng cần có ý kiến của bác sĩ trước khi cung cấp cho cơ thể.

2.3. Đang sử dụng thuốc tránh thai hoặc thuốc đặc trị

Không riêng gì những bệnh không nên Uống collagen kể trên, những người sử dụng thuốc tránh thai, thuốc đặc trị bệnh cũng không nên sử dụng collagen. Bởi có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn cho cơ thể. Dễ gặp các tình trạng như cơ thể mệt mỏi, tình trạng mang thai giả,… Tác hại không mong muốn tiếp theo chính là công dụng của các loại thuốc đặc trị giảm dần.

Vì thế bạn cần có ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng collagen để không gặp những trường hợp ngoài ý muốn.

2.4. Phụ nữ mang thai và cho con bú

Phụ nữ mang thai nên lưu ý khi sử dụng Collagen
Phụ nữ mang thai nên lưu ý khi sử dụng Collagen

Phụ nữ đang mang thai và cho con bú cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng những sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ. Và collagen cũng không ngoại lệ. Để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, cần lựa chọn sản phẩm phù hợp.

2.5. Người trước 20 tuổi

Những người trước 20 tuổi là thanh thiếu niên đang ở trong độ tuổi phát triển cơ thể. Độ tuổi này collagen sản sinh vô cùng dồi dào. Việc bổ sung collagen sẽ gây mất dư cân bằng dư lượng collagen trong cơ thể. Ảnh hưởng đến quá trình phát triển tự nhiên của cơ thể. 

3. Sai lầm cần tránh khi sử dụng collagen

Ngoài những bệnh không nên uống collagen cần lưu ý không mắc phải những sai lầm này khi sử dụng collagen
Cần lưu ý không mắc phải những sai lầm này khi sử dụng collagen

Bên cạnh những bệnh không nên uống collagen, những sai lầm cần tránh khi sử dụng collagen cũng được nhiều người quan tâm. Những sai lầm mắc phải khiến collagen không hấp thụ vào cơ thể: 

  • Bổ sung collagen quá muộn sẽ khiến cho hoạt chất này phát huy hiệu quả không như mong đợi. Từ sau 25 tuổi thì bạn nên bổ sung collagen theo liệu trình khoa học. Đến khi da bắt đầu có dấu hiệu lão hóa bạn mới bắt đầu sử dụng collagen thì hiệu quả nhận được khá chậm.
  • Uống càng nhiều collagen càng tốt. Đây là quan niệm khá sai lầm khi sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng. Không phải cái gì nhiều cũng tốt. Các bác sĩ cho rằng mỗi ngày bạn chỉ nên bổ sung 1000mg-1500mg lượng collagen. Bạn cần cân nhắc liều lượng sử dụng phù hợp với tình trạng cá nhân.
  • Ngưng sử dụng collagen giữa chừng. Nếu đang sử dụng collagen mà ngưng giữa chừng thì hiệu quả sẽ không đạt được như mong đợi. Cần bổ sung đều đặn lâu dài thì mới cho ra kết quả tốt nhất. Liệu trình sử dụng collagen chuẩn khoa học sẽ như sau. Sử dụng collagen liên tục tối thiểu 3 tháng, nghỉ tầm 1-2 tháng và tiếp tục sử dụng lại. Hoặc bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ liệu trình sử dụng collagen để trẻ hóa làn da.
  • Dùng collagen sai thời điểm khiến không hấp thụ vào cơ thể. Thời điểm khuyên dùng collagen là vào lúc dạ dày đang đói. Khung giờ 10-11h chính là thời điểm vàng để collagen hấp thụ vào cơ thể tốt hơn. Sử dụng collagen lúc dạ dày đang đói sẽ tránh collagen bị hòa tan bởi acid có trong dạ dày. 

Collagen là hoạt chất cần thiết cho cơ thể của phụ nữ. Tuy nhiên có những bệnh không nên uống collagen giống như đã nêu trong bài viết bạn cần lưu ý để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Làm đẹp thật thông minh cùng với Sắc Ngọc Khang nhé!