5 Lợi ích tuyệt vời của Collagen đối với xương khớp bạn đã biết?

Bài viết được tham vấn bởi Dược sĩ Phạm Mỹ Hạnh

Collagen không chỉ quan trọng đối với làn da, mà còn mang lại vô số lợi ích đối với xương khớp. Nếu cơ thể không được bổ sung đầy đủ Collagen sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về xương khớp. Vậy công dụng của Collagen đối với xương khớp là gì? Hãy cùng Sắc Ngọc Khang đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây. 

Mối quan hệ chặt chẽ giữa Collagen và Xương khớp

collagen đối với xương khớp

Cấu tạo của khớp thường bao gồm: dây chằng, cơ co bắp duỗi, gân nối xương với cơ, sụn và bao khớp (màng hoạt dịch). Trong đó, sụn là thành phần quan trọng nhất, có vai trò như lớp đệm bảo vệ, hạn chế sự va chạm giữa hai đầu xương khi khớp cử động và duy trì hoạt động linh hoạt của khớp xương. Đặc biệt, Collagen Type 2 là thành phần chiếm đến 90% các sợi Collagen căn bản có trong sụn khớp.

Collagen là một loại Protein đặc biệt và dồi dào nhất, chiếm đến 30% tổng lượng Protein trong cơ thể. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Collagen đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe sụn khớp. Chẳng hạn như: góp phần cải thiện chức năng khớp và giảm tình trạng thoái hóa khớp ở người cao tuổi. Đồng thời, còn có khả năng giảm đau khớp, cải thiện tính linh hoạt của khớp và duy trì sự dẻo dai, chắc khỏe của xương khớp. 

Thế nhưng, bước sang tuổi 25 lượng Collagen sẽ bắt đầu suy giảm về số lượng lẫn chất lượng. Mặt khác, sụn lại rất dễ bị thoái hóa do không có mạch máu hay dây thần kinh nuôi dưỡng trực tiếp. Chính vì vậy, nếu không bổ sung lượng Collagen đã thiếu hụt cho cơ thể kịp thời sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về xương khớp. Đó chính là lý do bạn nên cung cấp Collagen cho cơ thể mỗi ngày để ngăn chặn những vấn đề trên và tăng cường sức khỏe xương khớp. 

Top 5 lợi ích của Collagen đối với xương khớp

Dưới đây là 5 tác dụng tuyệt vời của Collagen đối với sức khỏe xương khớp mà bạn nên biết:

Cải thiện tình trạng viêm xương khớp

Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng viêm xương khớp là do lượng Collagen trong khớp bị phá hủy. Từ đó, dẫn đến tình trạng các khớp dần mất đi sự linh hoạt và dẻo dai. Do đó, bổ sung Collagen kịp thời chính là giải pháp hữu hiệu để cải thiện tình trạng viêm khớp, nhất là những người cao tuổi. 

Hỗ trợ giảm đau khớp, cứng khớp

Một số nghiên cứu đã cho thấy, bổ sung Collagen Peptide thường xuyên sẽ góp phần giảm thiểu tình trạng khô khớp, cứng khớp và đau khớp. Bên cạnh đó, theo kết quả nghiên cứu ở những người bị bệnh xương khớp cũng chỉ ra rằng, việc đảm bảo đủ lượng Collagen cho cơ thể sẽ có khả năng giảm đau tốt hơn các loại thuốc chống viêm khác. 

Cải thiện chức năng vận động của khớp

Collagen là một thành phần quan trọng đối với chức năng vận động của xương khớp. Việc cung cấp đúng và đủ Collagen sẽ giúp tăng chất nhờn cho dịch khớp, giúp các khớp cử động dễ dàng và linh hoạt hơn. Đặc biệt, đối với những người thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, bổ sung Collagen đúng cách sẽ góp phần tăng cường chức năng, độ dẻo dai cho xương khớp đáng kể. 

Rút ngắn thời gian phục hồi xương khớp 

Bên cạnh công dụng cải thiện chức năng vận động của khớp, Collagen cũng hỗ trợ đẩy nhanh quá trình phục hồi xương khớp sau tổn thương. Bởi Collagen có vai trò thúc đẩy nhanh tốc độ sản sinh Protein. Việc duy trì đủ lượng Collagen cần thiết cho cơ thể sẽ giúp các mô liên kết bị đứt gãy được tái tạo nhanh chóng. Từ đó, giúp xương khớp trở nên dẻo dai, linh hoạt hơn và giúp các vết thương phục hồi nhanh chóng. 

Hỗ trợ xây dựng kết cấu xương

Tương tự như calci, Collagen cũng có vai trò quan trọng trong kết cấu hệ cơ xương. Tuy nhiên, khi tuổi tác càng cao chức năng xương khớp cũng sẽ dần yếu đi, do thiếu hụt lượng Collagen và calci. Đó chính là lý do bạn nên bổ sung Collagen mỗi ngày, để hạn chế tình trạng loãng xương ở người cao tuổi. Đồng thời, giúp tăng mật độ xương, giảm nguy cơ gãy xương và đau nhức xương khớp. Cùng với đó, góp phần cho xương khớp trở nên dẻo dai, chắc khỏe hơn. 

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những nội dung xoay quanh chủ đề: vai trò của Collagen đối với xương khớp. Sắc Ngọc Khang hi vọng những thông tin vừa được chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ Collagen quan trọng như thế nào đối với xương khớp. Từ đó, bổ sung Collagen cho cơ thể đúng cách để duy trì sự dẻo dai, chắc khỏe và cải thiện chức năng vận động cho xương khớp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *