8 cách giảm đau xương khớp nhanh và hiệu quả nhất 2023

8 cách giảm đau xương khớp nhanh và hiệu quả nhất

Bạn đang khổ sở với chứng đau xương khớp? Ngay cả những hoạt động cơ bản hàng ngày như đi lại, sinh hoạt cũng trở nên khó khăn? Trong bài viết này, Sắc Ngọc Khang sẽ chia sẻ những phương pháp hiệu quả để giúp bạn giảm đau xương khớp và tìm lại sự thoải mái trong cuộc sống hàng ngày.

Có thể bạn quan tâm: Hiểu rõ về bệnh viêm khớp: triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Nguyên nhân phổ biến gây đau xương khớp

Đau nhức xương khớp là một vấn đề phổ biến ở mọi lứa tuổi
Đau nhức xương khớp là một vấn đề phổ biến ở mọi lứa tuổi

Đau nhức xương khớp là một vấn đề phổ biến ở mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ đến người già. Có nhiều nguyên nhân gây ra đau nhức xương khớp, bao gồm:

 • Chấn thương: Chấn thương xương khớp do tai nạn, va đập, té ngã,… có thể gây tổn thương các mô mềm bao quanh khớp, sụn khớp, xương dưới sụn,… dẫn đến đau nhức, sưng, cứng khớp.
 • Thoái hóa khớp: Thoái hóa khớp là một bệnh lý mãn tính gây tổn thương sụn khớp, khiến sụn khớp bị bào mòn, xương dưới sụn lộ ra gây đau nhức, cứng khớp, khó vận động. Thoái hóa khớp thường gặp ở người cao tuổi, người béo phì, người có chấn thương khớp,…
 • Viêm khớp: Viêm khớp là tình trạng viêm nhiễm ở khớp, có thể do vi khuẩn, virus, nấm,… gây ra. Viêm khớp gây đau nhức, sưng, đỏ, nóng, cứng khớp,…
 • Gout: Gout là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa gây lắng đọng tinh thể urat trong khớp, dẫn đến đau nhức, sưng, đỏ, nóng, cứng khớp. Gout thường gặp ở nam giới trung niên, người thừa cân, béo phì, người có tiền sử gia đình bị gout,…
 • Các bệnh tự miễn: Một số bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ hệ thống,… cũng có thể gây đau nhức xương khớp.
 • Thiếu vitamin D: Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe xương khớp. Thiếu vitamin D có thể làm tăng nguy cơ loãng xương, thoái hóa khớp,…
 • Nguyên nhân khác: Thời tiết thay đổi đột ngột, mang giày dép không phù hợp, chế độ ăn uống thiếu khoa học, lối sống thiếu vận động,…

Các phương pháp giảm đau xương khớp hiệu quả

Có nhiều cách để giảm đau xương khớp, bao gồm cả thuốc và không dùng thuốc. Dưới đây là một số cách giảm đau xương khớp nhanh nhất:

1. Sử dụng thuốc uống

Có nhiều loại thuốc giảm đau xương khớp, được phân loại dựa trên cơ chế tác dụng và thành phần.

Sử dụng thuốc giảm đau xương khớp
Sử dụng thuốc giảm đau xương khớp

Thuốc giảm đau không gây nghiện

Thuốc giảm đau không gây nghiện là loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất để điều trị đau nhức xương khớp. Thuốc có tác dụng giảm đau nhanh chóng, nhưng không gây nghiện. Một số loại thuốc giảm đau không gây nghiện thường gặp bao gồm:

 • Paracetamol
 • Aspirin
 • Ibuprofen
 • Naproxen

Thuốc giảm đau gây nghiện

Thuốc giảm đau gây nghiện là cách giảm đau xương khớp nhanh nhất bởi loại thuốc này có tác dụng giảm đau rất mạnh, nhưng có thể gây nghiện. Thuốc thường được sử dụng trong trường hợp cơn đau dữ dội, không đáp ứng với các loại thuốc giảm đau khác. Một số loại thuốc giảm đau gây nghiện thường gặp bao gồm:

 • Codeine
 • Oxycodone
 • Morphine

Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs)

Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) là loại thuốc có tác dụng giảm đau, chống viêm, giảm sưng. Thuốc thường được sử dụng để điều trị các bệnh lý xương khớp có kèm theo viêm, chẳng hạn như thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm khớp cấp,… Một số loại thuốc chống viêm không steroid thường gặp bao gồm:

 • Ibuprofen
 • Naproxen
 • Diclofenac
 • Piroxicam

Thuốc chống viêm corticosteroid

Thuốc chống viêm corticosteroid là loại thuốc có tác dụng giảm đau, chống viêm, chống dị ứng mạnh. Thuốc thường được sử dụng trong trường hợp cơn đau dữ dội, không đáp ứng với các loại thuốc giảm đau khác. Tuy nhiên, thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, chẳng hạn như tăng huyết áp, loãng xương, suy tuyến thượng thận,…

Thuốc giảm đau thần kinh

Thuốc giảm đau thần kinh là loại thuốc có tác dụng giảm đau do tổn thương thần kinh. Thuốc thường được sử dụng trong trường hợp cơn đau do chấn thương, viêm dây thần kinh,… Một số loại thuốc giảm đau thần kinh thường gặp bao gồm:

 • Gabapentin
 • Pregabalin
 • Carbamazepine

2. Thuốc tiêm giảm đau xương khớp

Đối với những người không có sự cải thiện đáng kể trong việc giảm đau xương khớp thông qua thuốc uống hoặc kem bôi, bác sĩ có thể xem xét việc sử dụng thuốc tiêm để kiểm soát các triệu chứng.

Thuốc tiêm giảm đau xương khớp
Thuốc tiêm giảm đau xương khớp

Tiêm thuốc steroid trực tiếp vào vùng khớp được sử dụng phổ biến nhất, thường diễn ra từ ba đến bốn tháng một lần. Việc sử dụng thuốc tiêm steroid thường được áp dụng rộng rãi đối với những người mắc bệnh viêm khớp hoặc viêm gân.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hiệu quả của phương pháp này thường chỉ là tạm thời và có thể đi kèm với tác dụng phụ. Nếu sử dụng thuốc tiêm steroid một cách quá mức hoặc không cân nhắc, có nguy cơ làm tổn thương khớp hơn nữa.

Các phương pháp tiêm khác mà bác sĩ có thể xem xét bao gồm:

 • Loại bỏ dịch trong khớp (thường kết hợp với việc sử dụng steroid)
 • Tiêm hyaluronan – một dạng tổng hợp của dịch khớp tự nhiên. Phương pháp này thường được áp dụng để điều trị viêm xương khớp.

3. Vật lý trị liệu xương khớp

Vật lý trị liệu là một phương pháp chữa đau xương khớp không dùng thuốc, sử dụng các dụng cụ và kỹ thuật chuyên dụng để giúp giảm đau, phục hồi chức năng cho các khớp bị tổn thương. Đối với các bệnh lý xương khớp, vật lý trị liệu có thể được sử dụng để:

 • Giảm đau: Vật lý trị liệu có thể giúp giảm đau bằng cách giảm viêm, giảm co thắt cơ, và cải thiện khả năng vận động của các khớp.
 • Phục hồi chức năng: Vật lý trị liệu có khả năng tăng cường sức mạnh, độ linh hoạt và khả năng phối hợp của các cơ xung quanh khớp. Điều này giúp người bệnh có thể thực hiện các hoạt động hàng ngày một cách dễ dàng hơn.
Vật lý trị liệu là một phương pháp chữa đau xương khớp không dùng thuốc
Vật lý trị liệu là một phương pháp chữa đau xương khớp không dùng thuốc

Có nhiều phương pháp vật lý trị liệu xương khớp được sử dụng, bao gồm:

 • Kỹ thuật thủ công: bao gồm các động tác xoa bóp, nắn chỉnh, kéo giãn giúp giảm đau, tăng cường lưu thông máu, giảm căng cơ, cải thiện phạm vi vận động.
 • Các tác nhân vật lý: bao gồm nhiệt, điện, quang, âm thanh,… giúp giảm đau, giảm viêm, kích thích cơ bắp, dây thần kinh, tăng cường lưu thông máu.
 • Bài tập vận động: Các bài tập tập trung vào việc tăng cường sức mạnh, độ linh hoạt, và khả năng phối hợp của các cơ xung quanh khớp.

Lưu ý khi thực hiện vật lý trị liệu xương khớp

 • Cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên vật lý trị liệu trước khi thực hiện bất kỳ phương pháp vật lý trị liệu nào.
 • Thực hiện các bài tập vật lý trị liệu đúng cách để tránh chấn thương.
 • Bắt đầu với các bài tập nhẹ nhàng và tăng dần cường độ khi cơ thể đã quen.
 • Dừng tập nếu cảm thấy đau hoặc khó chịu.

4. Chế độ dinh dưỡng khoa học lành mạnh

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh có thể giúp giảm đau xương khớp, cải thiện chức năng vận động và ngăn ngừa các bệnh xương khớp.

Các thực phẩm tốt cho xương khớp:

Collagen

Collagen có vai trò quan trọng trong việc duy trì cấu trúc và chức năng của xương khớp. Collagen giúp tạo nên mạng lưới vững chắc giúp kết nối các tế bào sụn, giúp sụn khớp đàn hồi, dẻo dai, chịu được lực tác động và làm chậm quá trình thoái hóa khớp. Khi cơ thể thiếu collagen, sụn khớp sẽ trở nên yếu và dễ bị tổn thương, dẫn đến đau nhức xương khớp.

Xem thêm: Uống Collagen có tác dụng gì?

Các thực phẩm giàu collagen bao gồm: Cá béo (cá hồi, cá ngừ, cá thu,…), thịt đỏ (thịt bò, lợn,…), trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa, rau xanh đậm, trái cây (dâu tây, việt quất,…)…

Bạn cũng có thể bổ sung collagen thông qua thực phẩm chức năng, Các sản phẩm này thường được chiết xuất từ collagen thủy phân, dễ hấp thu hơn collagen nguyên thủy. Một trong những sản phẩm collagen đáng đầu tư hiện nay chính là Nước uống Collagen Dipeptide của thương hiệu Sắc Ngọc Khang.

Đây là dòng Collagen Dipeptide thế hệ mới với kích thước siêu phân tử, cho khả năng hấp thụ gấp 30 lần so với các sản phẩm collagen thông thường. Đặc biệt, sản phẩm của nhà Sắc Ngọc Khang có thể sử dụng lâu dài mà không lo bị tanh, nóng trong hay tăng cân vì thành phần Collagen Dipeptide đã được xử lý qua 15 bước loại tạp chất nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn của Nhật Bản để thu về Collagen siêu tinh khiết.

Xem chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY

collagen dipeptide sắc ngọc khang
Nước uống Collagen Dipeptide

Canxi

Canxi là khoáng chất quan trọng nhất cho sức khỏe xương khớp. Canxi giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương. Các thực phẩm giàu canxi bao gồm sữa và các chế phẩm từ sữa, cá béo, rau xanh đậm,…

Vitamin D

Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả hơn. Các thực phẩm giàu vitamin D bao gồm cá béo, trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa,…

Bổ sung Vitamin D giúp giảm đau xương khớp
Bổ sung Vitamin D giúp giảm đau xương khớp

Vitamin K

Vitamin K giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương. Các thực phẩm giàu vitamin K bao gồm rau xanh đậm, rau cải xoăn,…

Khoáng chất magie

Magie giúp giảm viêm và đau khớp. Các thực phẩm giàu magie bao gồm rau xanh đậm, các loại hạt,…

Kẽm

Kẽm giúp giảm viêm và cải thiện chức năng miễn dịch. Các thực phẩm giàu kẽm bao gồm hải sản, thịt đỏ,…

Axit béo omega-3

Axit béo omega-3 có tác dụng chống viêm, giảm đau khớp và cải thiện chức năng vận động. Các thực phẩm giàu axit béo omega-3 bao gồm cá béo, dầu hạt cải, dầu đậu nành,…

Bổ sung Omega 3 giúp giảm đau xương khớp
Bổ sung Omega 3 giúp giảm đau xương khớp

5. Giữ ấm cơ thể

Giữ ấm cơ thể là một trong những cách hiệu quả để giảm đau xương khớp, đặc biệt là vào mùa lạnh. Khi trời lạnh, cơ thể sẽ tự động co lại để giữ ấm. Điều này dẫn đến việc các khớp bị co rút, gây đau nhức. Việc giữ ấm cơ thể giúp cải thiện lưu thông máu, giúp các cơ bắp và khớp được thư giãn, giảm đau nhức.

Giữ ấm cơ thể là cách hiệu quả để giảm đau xương khớp
Giữ ấm cơ thể là cách hiệu quả để giảm đau xương khớp

Dưới đây là một số cách giữ ấm cơ thể hiệu quả:

 • Mặc quần áo ấm, bao gồm cả mũ, khăn quàng cổ, găng tay, tất.
 • Uống nước ấm thường xuyên.
 • Tắm nước ấm.

6. Liệu pháp chườm lạnh và chườm nóng

Chườm lạnh và chườm nóng là hai phương pháp trị liệu được sử dụng phổ biến để giảm đau khớp, trong đó:

Chườm lạnh

Là phương pháp sử dụng nhiệt độ thấp để làm co mạch máu, giảm lưu lượng máu đến vùng bị thương, từ đó giúp giảm sưng, viêm và đau. Chườm lạnh hiệu quả trong việc giảm đau do chấn thương, bong gân, trật khớp, viêm khớp. Phương pháp này an toàn, không gây tác dụng phụ.

Tuy nhiên, chườm lạnh không hiệu quả trong việc giảm đau do viêm khớp mãn tính và có thể gây tê buốt, tê bì nếu chườm quá lâu.

Chườm nóng

Là phương pháp sử dụng nhiệt độ cao để làm giãn mạch máu, tăng lưu lượng máu đến vùng bị thương, từ đó giúp giảm đau, tăng cường lưu thông máu và khả năng vận động.

Chườm nóng hiệu quả trong việc giảm đau do viêm khớp mãn tính, có tác dụng thư giãn cơ bắp.

Phương pháp này không hiệu quả trong việc giảm đau do chấn thương, bong gân, trật khớp. Ngoài ra, có thể gây bỏng da nếu chườm quá nóng.

7. Áp dụng các bài tập xương khớp

Tập thể dục là một trong những cách hiệu quả nhất để giảm đau xương khớp. Các bài tập thể dục giúp tăng cường sức mạnh và độ linh hoạt của các khớp, giảm áp lực lên khớp, đồng thời giúp giảm viêm và cải thiện lưu thông máu.

Dưới đây là một số bài tập giảm đau xương khớp phổ biến:

 • Đi bộ: Đi bộ là bài tập thể dục nhẹ nhàng, phù hợp với mọi đối tượng. Đi bộ giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp và độ linh hoạt của các khớp, đồng thời giúp giảm căng thẳng.
 • Đạp xe: Đạp xe là một bài tập thể dục tốt cho các khớp gối và hông. Đạp xe giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp và độ linh hoạt của các khớp, đồng thời giúp giảm cân, từ đó giảm áp lực lên khớp.
 • Bơi lội: Bơi lội là một bài tập thể dục không gây áp lực lên các khớp. Bơi lội giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp và độ linh hoạt của các khớp, đồng thời giúp thư giãn cơ thể.
 • Yoga: Yoga là một bài tập thể dục tổng thể, giúp tăng cường sức mạnh, độ linh hoạt và sự cân bằng của cơ thể. Yoga cũng giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng, từ đó giúp giảm đau xương khớp.
Áp dụng các bài tập xương khớp
Áp dụng các bài tập xương khớp

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng các bài tập giãn cơ để giảm đau xương khớp.

Khi tập các bài tập thể dục giảm đau nhức xương khớp, bạn cần lưu ý:

 • Bắt đầu với cường độ thấp và tăng dần theo thời gian.
 • Lắng nghe cơ thể và nghỉ ngơi khi cần thiết.
 • Nếu cảm thấy đau, hãy ngừng tập và tham khảo ý kiến bác sĩ.

8. Giảm đau nhức xương khớp bằng bài thuốc dân gian

Chữa đau xương khớp bằng đu đủ xanh

Đu đủ xanh là một loại quả có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, trong đó có tác dụng giảm đau, chống viêm, tái tạo sụn khớp. Do đó, đu đủ xanh được sử dụng trong nhiều bài thuốc dân gian chữa đau xương khớp.

Chữa đau xương khớp bằng đu đủ xanh
Chữa đau xương khớp bằng đu đủ xanh

Các cách chữa đau xương khớp bằng đu đủ xanh:

 • Chườm nóng bằng đu đủ xanh: Đây là cách chữa đau xương khớp bằng đu đủ xanh đơn giản và hiệu quả nhất. Đu đủ xanh có tính ấm, khi chườm nóng sẽ giúp giảm đau, chống viêm, cải thiện lưu thông máu.
 • Ăn đu đủ xanh hấp cách thủy: Món ăn này sẽ giúp giữ lại được các chất dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh của đu đủ.
 • Ngâm đu đủ xanh với rượu: Uống rượu ngâm đu đủ xanh có tác dụng giảm đau, chống viêm, tăng cường lưu thông máu.
 • Chữa đau xương khớp bằng hạt đu đủ: Hạt đu đủ có chứa nhiều enzyme papain, có tác dụng tiêu hóa protein, chống viêm, giảm đau.

Lưu ý khi sử dụng đu đủ xanh chữa đau xương khớp

 • Đu đủ xanh có tính hàn, do đó những người có cơ địa hàn, tiêu chảy, lạnh bụng không nên sử dụng.
 • Đu đủ xanh có chứa nhựa, có thể gây dị ứng. Do đó, những người có cơ địa dị ứng nên thận trọng khi sử dụng.
 • Không nên sử dụng đu đủ xanh quá nhiều, có thể gây buồn nôn, nôn mửa.

Chữa đau xương khớp bằng lá ngải cứu

Có nhiều cách chữa đau xương khớp bằng lá ngải cứu, trong đó phổ biến nhất là:

 • Chườm ngải cứu: Lá ngải cứu sau khi rửa sạch, đem rang nóng trên lửa nhỏ cho đến khi chuyển màu vàng. Sau đó, cho vào một túi vải sạch và chườm lên vùng xương khớp bị đau.
 • Xoa bóp ngải cứu: Rửa sạch lá ngải cứu, đem giã nát hoặc xay nhuyễn. Sau đó, trộn với một ít dầu hoặc rượu để bôi lên vùng xương khớp bị đau và xoa bóp nhẹ nhàng.
 • Uống nước ngải cứu: Rửa sạch lá ngải cứu, đem đun lấy nước uống. Nước ngải cứu có tác dụng giảm đau, chống viêm, tăng cường lưu thông máu, giúp cải thiện tình trạng đau xương khớp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng ngải cứu để chế biến các món ăn như canh ngải cứu, trứng rán ngải cứu,… để hỗ trợ điều trị đau xương khớp.

Lưu ý khi sử dụng ngải cứu chữa đau xương khớp:

 • Không nên dùng ngải cứu cho người có vết thương hở, người bị dị ứng với ngải cứu.
 • Không nên chườm ngải cứu quá nóng, có thể gây bỏng da.
 • Không nên uống nước ngải cứu quá nhiều, có thể gây nóng trong người.

Chữa đau xương khớp bằng quả khế

Chữa đau xương khớp bằng quả khế
Chữa đau xương khớp bằng quả khế

Công dụng của quả khế đối với xương khớp

 • Giảm đau, kháng viêm: Trong quả khế có chứa các chất chống oxy hóa như vitamin C, quercetin, kaempferol,… có tác dụng giảm đau, kháng viêm, ngăn ngừa các gốc tự do gây hại cho xương khớp.
 • Tăng cường lưu thông máu: Quả khế có chứa các khoáng chất như kali, magiê, sắt,… giúp tăng cường lưu thông máu, cung cấp dưỡng chất cho xương khớp, giúp xương khớp khỏe mạnh.
 • Bảo vệ sụn khớp: Các chất chống oxy hóa trong quả khế giúp bảo vệ sụn khớp khỏi bị tổn thương, thoái hóa.

Có nhiều cách chữa đau xương khớp bằng quả khế, trong đó phổ biến nhất là: khế chua ngâm mật ong, khế chua ngâm đường phèn, khế chua nấu với gừng

Kết luận

Giảm đau xương khớp có thể được đạt được thông qua sự kết hợp của các biện pháp thay đổi lối sống, can thiệp y tế và biện pháp tự nhiên. Bằng cách hiểu nguyên nhân và thực hiện các phương pháp trên đây, bạn có thể cải thiện sức khỏe của xương khớp và khôi phục chất lượng cuộc sống của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *