Cảnh báo 3 tác hại của ánh sáng xanh đối với da

tác hại của ánh sáng xanh đối với da

Mỗi ngày, chúng ta tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng xanh từ điện thoại, laptop, máy tính,… và có thể sẽ không nghĩ rằng ánh sáng đấy sẽ gây hại cho làn da. Bởi theo thời gian tiếp xúc dài hạn, ánh sáng xanh có thể kích thích quá trình lão hóa nhanh không tưởng. Việc nhận thức tác hại của ánh sáng xanh đối với da là vô cùng cần thiết. Hãy cùng Sắc Ngọc Khang làm rõ tác hại của chúng với làn da. Và bạn đừng quên tham khảo các biện pháp bảo vệ làn da hiệu quả trong bài để tránh sự tiêu cực từ ánh sáng xanh nhé. 

Ánh sáng xanh là gì? Tại sao có thể gây hại cho làn da? 

Trước khi tìm hiểu các tác hại của ánh sáng xanh đối với da, chúng ta cần hiểu về bản chất của nguồn ánh sáng này nhé. 

Ánh sáng xanh có bước sóng dài hơn tia UV nên mắt thường có thể nhìn thấy được. Các bước sóng màu xanh lam này mang nhiều bức xạ năng lượng cao và gây hại cho sức khỏe đôi mắt và làn da nếu tiếp xúc thường xuyên. 

tác hại của ánh sáng xanh đối với da
Ánh sáng xanh có bước sóng dài và mắt thường nhìn thấy được

Ngoài tồn tại trong ánh sáng tự nhiên từ mặt trời, ánh sáng xanh còn tồn tại trong nguồn sáng nhân tạo của các thiết bị điện tử như máy tính, laptop, điện thoại,… Chính vì thế, chúng ta luôn tiếp xúc với ánh sáng xanh mỗi ngày và gây ra nhiều tác hại không tưởng đối với làn da và đôi mắt chúng ta. 

Chúng ta có lẽ đã biết đến quá nhiều về tác hại của ánh sáng xanh đối với đôi mắt nhưng hiếm khi nghe nhiều về tác hại với làn da. Cùng Sắc Ngọc Khang tìm hiểu tác hại của ánh sáng xanh đối với làn da sau đây. 

tác hại của ánh sáng xanh đối với da
Ánh sáng xanh có trong nguồn sáng nhân tạo của các thiết bị điện tử

Tác hại của ánh sáng xanh đối với da 

Nguồn ánh sáng từ thiết bị điện tử như điện thoại, laptop, máy tính bàn, ipad,… cũng đủ làm cho làn da “xuống cấp”. Ba tác hại điển hình về tác hại của ánh sáng xanh đối với da như sau. 

Viêm da

Tiếp xúc với ánh sáng xanh trong thời gian dài và ở khoảng cách quá gần có thể gây ra mụn trứng cá, viêm da, đỏ sưng. Điều này diễn ra lâu dài, hàng rào tế bào da sẽ dần suy yếu các chức năng giữ ẩm. Từ đó, làn da bị suy yếu và cũng tạo cơ hội cho các tác nhân vi khuẩn bên ngoài tấn công làn da.

Lão hóa da

Nếu bạn có thói quen thường xuyên nheo mắt và cau mày trong quá trình tập trung làm việc trên màn hình máy tình thì cũng hình thành nếp nhăn trên khuôn mặt. Điều này diễn ra thường xuyên và lâu dài cũng đẩy nhanh quá trình phân hủy collagen và elastin. Từ đó làm tăng nguy cơ lão hóa da sớm

Tăng sắc tố da

Sự thật là tiếp xúc với ánh sáng xanh lâu ngày có thể tăng sắc tố da bền bỉ hơn so với UVA/UVB. Vì ánh sáng xanh có thể kích thích sản xuất melanin, nguyên nhân gây sắc tố da. Từ đó, việc tiếp xúc thường xuyên với các bức xạ từ điện thoại hay máy tính, da của bạn có thể dẫn đến các vấn đề về sắc tố da như nám, tàn nhang và đồi mồi.

tác hại của ánh sáng xanh đối với da
Tác hại của ánh sáng xanh đối với da là gia tăng sắc tố

Tác hại của ánh sáng điện thoại với da mặt như thế nào? 

Trong cuộc sống đầy hiện đại và nhiều bận rộn, điện thoại di động là thiết bị khó thể thiếu đối với chúng ta. Ánh sáng nhân tạo phát ra từ thiết bị điện thoại cũng là một dạng ánh sáng xanh, gây nhiều vấn đề cho da. Vậy tác hại của ánh sáng điện thoại với da mặt là như thế nào? Tương tự với các tác hại trên, bức xạ từ ánh sáng điện thoại gây ra làn da như sau:

 • Lão hóa da
 • Tăng sắc tố da
 • Viêm da
tác hại của ánh sáng xanh đối với da
Nguồn sáng từ điện thoại tiếp xúc gần với da mặt, gây ra nhiều ảnh hưởng hơn

Về đánh giá chung, nguồn sáng từ điện thoại và nguồn sáng từ các thiết bị khác như laptop, máy tính đều gây ra nhiều vấn đề về da. Thế nhưng, một số yếu tố sau đây có thể khiến ánh sáng điện thoại gây hại nhanh hơn cho làn da: 

 • Khoảng cách: điện thoại thường được sử dụng ở cự ly rất gần với làn da hơn so với các thiết bị khác như laptop, máy tính. Như vậy làn da cũng tiếp xúc với ánh sáng xanh nhiều hơn. 
 • Thời gian: thời gian thức khuya để lướt điện thoại, khiến làn da tiếp xúc nhiều với HEV tối sẽ gây tăng sắc tố da nhanh hơn là ban ngày làm việc trên máy tính. 
 • Mức độ: nhiều nghiên cứu chỉ ra ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại sẽ nhiều hơn so với các nguồn ánh sáng thiết bị điện tử khác. 

Ngoài gây hại cho làn da, ánh sáng xanh có nhiều tác hại về mắt mà bạn có thể tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

Biện pháp giảm thiểu tác hại của ánh sáng xanh 

Mặc dù chúng ta không thể tránh tiếp xúc các thiết bị điện tử, nhưng mỗi người vẫn có thể thực hiện các biện pháp giảm thiểu tác hại của ánh sáng xanh. Bạn có thể tham khảo các biện pháp dưới đây để giảm tác hại cho làn da khi tiếp xúc với máy tính, laptop và nhất là điện thoại nhé. 

 • Sử dụng tấm chắn xanh cho thiết bị để giảm mức độ phơi nhiễm. 
 • Giảm độ sáng màn hình điện tử. Sử dụng “chế độ ban đêm” và chế độ sáng ấm trên điện thoại (nếu có). 
 • Cắt giảm thời gian sử dụng thiết bị điện tử vào ban đêm. 
 • Tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn về loại kính đeo có thể lọc bớt ánh sáng xanh. 
 • Bổ sung các thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho da như vitamin C, A,E,B,… như cam, quýt, đu đủ, rau xanh,… 
 • Sử dụng kem chống nắng để giảm thiểu tác hại của tia UV, bao gồm ánh sáng xanh trong mặt trời. 
 • Không quên chăm sóc da mỗi ngày bằng sữa rửa mặt, nước hoa hồng, kem dưỡng ẩm, serum dưỡng da,… để làn da khỏe mạnh hơn. 
tác hại của ánh sáng xanh đối với da
Giảm thời gian sử dụng và bật chế độ ban đêm trên điện thoại để giảm nguồn sáng xanh

Bạn đã vừa được tìm hiểu về các tác hại của ánh sáng xanh đối với da. Đồng thời, ánh sáng điện thoại cũng gây ra nhiều tiềm ẩn về vấn đề da nhiều hơn so với ánh sáng laptop hay máy tính. Sắc Ngọc Khang hi vọng bạn có thể thực hiện các biện pháp trên để giảm thiểu các tác hại của ánh sáng xanh để có làn da khỏe mạnh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *