Chỉ số tia UV bao nhiêu thì bôi kem chống nắng?

chỉ số tia uv

Làn da tiếp xúc với chỉ số tia UV càng cao thì khả năng làn da bị tổn thương là rất lớn. Việc bôi kem chống nắng là rất cần thiết để giảm các tác hại cho làn da khi đối mặt với cường độ ánh nắng lớn. Vậy chỉ số tia UV là gì? Chỉ số UV bao nhiêu là an toàn, bao nhiêu là nguy hiểm để bôi kem chống nắng? Thời gian nào có chỉ số UV cao nhất? Để có được giải đáp chi tiết từ các câu hỏi trên, Sắc Ngọc Khang sẽ trả lời giúp bạn qua bài viết sau đây.  

Chỉ số tia UV là gì? 

Chỉ số tia UV (UV index) hay còn gọi là chỉ số tia cực tím, dùng để chỉ một thước đo theo tiêu chuẩn quốc tế về cường độ mạnh yếu của các bức xạ được phát ra từ ánh sáng mặt trời. Tia UV là dạng bức xạ điện từ, có bước sóng ngắn hơn ánh sáng xanh. Thế nhưng, tia UV mang nhiều năng lượng khác nhau, tùy vào mức độ mạnh và yếu mà có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. 

Chỉ số tia UV được đo bằng thang điểm từ 0 đến 11+ với các ý nghĩa như sau:

 • Chỉ số UV từ 0-2: mức thấp, nguy cơ cháy nắng thấp.
 • Chỉ số UV từ 3-5: mức trung bình, nguy cơ cháy nắng trung bình.
 • Chỉ số UV từ 6-7: mức cao, nguy cơ cháy nắng cao.
 • Chỉ số UV từ 8-10: mức rất cao, nguy cơ cháy nắng rất cao.
 • Chỉ số UV từ 11+: mức cực cao, nguy cơ cháy nắng cực kỳ cao.
chỉ số tia uv
Chỉ số tia UV (UV Index) được đo theo thang điểm từ 0 đến 11+

Chỉ số tia UV bao nhiêu là nguy hiểm và an toàn?

Từ các chỉ số kể trên ta có thể thấy, chỉ số tia UV được dựa vào các mức độ từ thấp đến cao theo thang điểm 0 – 11+. Vậy chỉ số tia UV bao nhiêu là nguy hiểm? Theo thông tin từ Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) thì tia UV mang chỉ số từ 3 trở lên là có nguy cơ gây hại cho sức khỏe và chỉ số từ 8 trở lên được xem là nguy hiểm. 

Chỉ số tia UV an toàn là dưới 2, mức độ này có nguy cơ cháy nắng rất thấp. Như vậy, chỉ số UV ở mức độ càng cao thì có nguy cơ cháy nắng càng lớn. Sau đây là kết quả khảo sát số liệu của EPA (Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ) đánh giá các mức độ tia UV: 

 • Chỉ số UV từ 0 đến 2: có lượng bức xạ ở mức thấp. Lúc này, khi ở ngoài trời thì làn da vẫn được an toàn, khó xảy ra hiện tượng cháy nắng. 
 • Chỉ số UV từ 3 đến 7: có xảy ra nguy cơ cháy nắng nhưng rất thấp vì lượng bức xạ ở mức trung bình – cao.
 • Chỉ số UV từ 8 đến 10: lượng bức xạ cao và nguy hiểm. Nếu bạn tiếp xúc trực tiếp trong 25 phút ở mức độ từ 8 trở lên, có thể gây bỏng da và lão hóa da sớm. 
 • Chỉ số UV từ 11 trở lên: mức độ này rất nguy hiểm cho làn da và sức khỏe khi bạn ra ngoài trời, có nguy cơ ung thư da và đôi mắt bị giảm thị lực.
chỉ số tia uv
Chỉ số UV an toàn là dưới 2 và chỉ số UV nguy hiểm với da khi trên 8

Chỉ số tia UV theo giờ

Bạn có thể theo dõi chỉ số tia UV theo giờ để biết được mức độ tia UV cao hay thấp tại một thời điểm cụ thể trong khu vực bạn đang sinh sống. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), chỉ số tia UV mạnh nhất sẽ hoạt động đến 6 tiếng đồng hồ từ khoảng 10:00 sáng đến 4:00 chiều. Tuy nhiên, chỉ số tia UV theo giờ có thể thay đổi tùy thuộc vào thời gian trong ngày, vị trí địa lý, độ cao, mây che phủ và các yếu tố môi trường khác. 

Tại Việt Nam, chỉ số tia UV thường cao nhất vào thời điểm từ 10:00 sáng đến 15:00 chiều. Nhất là khi mặt trời đứng bóng vào giờ trưa, khi tiếp xúc trực tiếp thì làn da bạn có nguy cơ cháy nắng cực cao. Nếu chỉ số tia UV cao, bạn cần hạn chế ra ngoài hoặc có biện pháp che chắn kỹ càng khi ra ngoài vào giờ trưa. 

chỉ số tia uv
Thông thường từ 10h sáng đến 15h chiều có chỉ số tia UV rất cao

Dưới đây là một số cách để bạn có thể kiểm tra chỉ số tia UV theo giờ:

 • Sử dụng máy đo tia UV. Máy đo tia UV là một thiết bị nhỏ gọn để bạn có thể mang theo bên người, với công dụng để đo chỉ số tia UV. Tuy nhiên cách này hơn tốn kém. 
 • Đơn giản nhất là bạn có truy cập trang web hoặc ứng dụng thời tiết để có thể nhiều chỉ số thời tiết như tia UV, không khí,… 

Chỉ số UV bao nhiêu thì bôi kem chống nắng?

Bôi kem chống nắng là trong các biện pháp phổ biến để bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím (UV). Vì tia UV có thể gây ra một số tác hại cho da, bao gồm:

 • Cháy nắng
 • Ung thư da
 • Lão hóa da
 • Đục thủy tinh thể

Xem chi tiết: 7 tác hại của tia cực tím với làn da

Vậy chỉ số UV bao nhiêu thì bôi kem chống nắng? Theo khuyến cáo của Hiệp hội Da liễu Hoa Kỳ (AAD), bạn nên bôi kem chống nắng có chỉ số SPF 30 hoặc cao hơn, bất kể là chỉ số tia UV ngoài trời có bao nhiêu. Ngoài ra, việc biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay khiến tầng Ozon bảo vệ trái đất dần mỏng đi và có xuất hiện nhiều lỗ thủng. Nếu trước đây tia UVC bị tầng Ozon cản lại thì bây giờ chúng lại có khả năng lọt xuống bề mặt trái đất và gây ra các vấn đề sức khỏe nguy hiểm như ung thư da.

Như vậy, bạn cần chủ động trong việc chống nắng trước khi ra ngoài, chỉ số tia UV an toàn vẫn có thể len lỏi vào làn da và “xuống cấp” từ từ. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế ra ngoài trời nắng vào giờ trưa vì tia UV đang có chỉ số cao. 

chỉ số tia uv
Chỉ số tia UV có an toàn vẫn nên bôi kem chống nắng bảo vệ da

Một số lưu ý an toàn khi bôi kem chống nắng

Để đạt hiệu quả chống nắng cao nhất cho làn da, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tốt nhất nên bôi kem chống nắng có chỉ số SPF 50 trở lên khi ra ngoài trời nắng. 
 • Sử dụng kem chống nắng trước 20 – 30 phút trước khi ra ngoài và nên thoa lại sau khi kem bị trôi do mồ hôi. 
 • Nên dùng sản phẩm nước tẩy trang và sữa rửa mặt để tẩy bỏ sạch bụi bẩn trước khi thoa kem chống nắng.  
 •  Không thoa sản phẩm kem chống nắng lên vết thương hở hoặc nơi bị bỏng. 
 • Không ở ngoài nắng quá lâu kể cả khi bạn đang sử dụng các sản phẩm chống nắng.
 • Ngoài sử dụng kem chống nắng, bạn cần kết hợp thêm mũ, khẩu trang, mắt kính râm khi ra ngoài trời. 
 • Ngưng sử dụng sản phẩm chống nắng khi làn da có dấu hiệu dị ứng và cần thăm khám bác sĩ.
chỉ số tia uv
Bạn nên thường xuyên bôi kem chống nắng khi bị trôi do nước, mồ hôi

Gợi ý kem chống nắng chỉ số SPF 50 bảo vệ da từ Sắc Ngọc Khang 

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều sản phẩm kem chống nắng, bạn cần ưu tiên chọn loại phù hợp với làn da của mình và phải có khả năng chống nắng tốt. Kem Chống Nắng Sắc Ngọc Khang đang là sản phẩm được nhiều người yêu thích. Sản phẩm có khả năng chống đến 98% tia UVA/UVB với chỉ số SPF 50+, PA++++. Sản phẩm phù hợp với mọi làn da, nhất là làn da sạm nám, tàn nhang, không đều màu. 

chỉ số tia UV
Sản phẩm kem chống nắng Sắc Ngọc Khang SPF 50+

Với công nghệ chống nắng phổ rộng Ultrafine UV Titan, kem chống nắng Sắc Ngọc Khang có thể ngăn ngừa cháy nắng, sạm da và hạn chế lão hóa da sớm do ánh nắng gây ra. Sản phẩm sở hữu các chiết xuất tự nhiên để tăng cường khả năng bảo vệ da trước tác hại tia UV: 

 • Chiết xuất từ rễ Cam Thảo và cây Candeia Brazil: ngăn ngừa cháy nắng, tác dụng làm dịu da, chữa lành để giảm kích ứng và giảm đỏ da khi tiếp xúc ánh nắng. 
 • Chiết xuất Hoa Anh Đào và Cà Chua không màu: ngăn ngừa nám da và nuôi dưỡng bề mặt da sáng khỏe hơn. 

Sản phẩm có chất kem mỏng mịn, nâng tông sáng tự nhiên, làm đều màu da. Với khả năng thẩm thấu nhanh, sản phẩm hạn chế gây nhờn rít, dễ dàng tán đều.

Kết luận 

Bạn đã vừa được tìm hiểu xong về chỉ số tia UV là gì và đâu là mức độ an toàn và nguy hiểm khi ra ngoài trời. Như vậy, dù khả năng gây hại là thấp nhưng các chỉ số UV an toàn vẫn có khả năng gây ra cháy nắng. Thế nên, chúng ta cần chủ động bôi kem chống nắng và thực hiện các biện pháp che chắn làn da an toàn khi ra ngoài trời, dù nắng nhẹ hay nắng gắt. Đừng quên truy cập vào Sắc Ngọc Khang để tham khảo các sản phẩm chăm sóc da khỏe mạnh hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *