Chỉ số tia UV bao nhiêu thì bôi kem chống nắng?

chỉ số tia uv

Tia UV không chỉ gây cháy nắng, sạm da mà còn là nguyên nhân dẫn đến lão hóa sớm và ung thư da.

Tuy nhiên, bạn không biết chỉ số tia UV bao nhiêu thì bôi kem chống nắng để bảo vệ da toàn diện? Thời gian nào có chỉ số tia UV cao nhất? Trời râm mát không bôi kem chống nắng được không?

Đừng bỏ lỡ! Bài viết này, Sắc Ngọc Khang sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên. Đồng thời, chúng tôi cũng chia sẻ thêm các lưu ý giúp bạn bảo vệ da tối ưu khỏi tia UV. Khám phá ngay!

Chỉ số tia UV là gì? 

Chỉ số tia UV (UV index) hay còn gọi là chỉ số tia cực tím, dùng để chỉ một thước đo theo tiêu chuẩn quốc tế về cường độ mạnh yếu của các bức xạ được phát ra từ ánh sáng mặt trời. Tia UV là dạng bức xạ điện từ, có bước sóng ngắn hơn ánh sáng xanh. Thế nhưng, tia UV mang nhiều năng lượng khác nhau, tùy vào mức độ mạnh và yếu mà có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. 

Chỉ số tia UV được đo bằng thang điểm từ 0 đến 11+ với các ý nghĩa như sau:

 • Chỉ số UV từ 0-2: Mức thấp, nguy cơ cháy nắng thấp.
 • Chỉ số UV từ 3-5: Mức trung bình, nguy cơ cháy nắng trung bình.
 • Chỉ số UV từ 6-7: Mức cao, nguy cơ cháy nắng cao.
 • Chỉ số UV từ 8-10: Mức rất cao, nguy cơ cháy nắng rất cao.
 • Chỉ số UV từ 11+: Mức cực cao, nguy cơ cháy nắng cực kỳ cao.
chỉ số tia uv
Chỉ số tia UV (UV Index) được đo theo thang điểm từ 0 đến 11+

Chỉ số tia UV bao nhiêu là nguy hiểm và an toàn?

Từ các chỉ số kể trên ta có thể thấy, chỉ số tia UV được dựa vào các mức độ từ thấp đến cao theo thang điểm 0 – 11+. Vậy chỉ số tia UV bao nhiêu là nguy hiểm? Theo thông tin từ Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) thì tia UV mang chỉ số từ 3 trở lên là có nguy cơ gây hại cho sức khỏe và chỉ số từ 8 trở lên được xem là nguy hiểm. 

Chỉ số tia UV an toàn là dưới 2, mức độ này có nguy cơ cháy nắng rất thấp. Như vậy, chỉ số UV ở mức độ càng cao thì có nguy cơ cháy nắng càng lớn. Sau đây là kết quả khảo sát số liệu của EPA (Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ) đánh giá các mức độ tia UV: 

 • Chỉ số UV từ 0 đến 2: có lượng bức xạ ở mức thấp. Lúc này, khi ở ngoài trời thì làn da vẫn được an toàn, khó xảy ra hiện tượng cháy nắng.
 • Chỉ số UV từ 3 đến 5: có xảy ra nguy cơ cháy nắng nhưng rất thấp vì lượng bức xạ ở mức trung bình. Khi ra đường, bạn nên che chắn cho làn da.
 • Chỉ số UV từ 6 đến 7: lượng bức xạ ở mức cao, nên hạn chế ra ngoài.
 • Chỉ số UV từ 8 đến 10: lượng bức xạ cao và nguy hiểm. Nếu bạn tiếp xúc trực tiếp trong 25 phút ở mức độ từ 8 trở lên, có thể gây bỏng da và lão hóa da sớm. Mức độ này cũng có nguy cơ cao gây ra ung thư da.
 • Chỉ số UV từ 11 trở lên: mức độ này rất nguy hiểm cho làn da và sức khỏe khi bạn ra ngoài trời, có nguy cơ ung thư da, bỏng mắt. Có thể gây bỏng trong vòng 15 phút tiếp xúc trực tiếp.
chỉ số tia uv
Chỉ số UV an toàn là dưới 2 và chỉ số UV nguy hiểm với da khi trên 8

Chỉ số tia UV theo giờ

Bạn có thể theo dõi chỉ số tia UV theo giờ để biết được mức độ tia UV cao hay thấp tại một thời điểm cụ thể trong khu vực bạn đang sinh sống. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), chỉ số tia UV mạnh nhất sẽ hoạt động đến 6 tiếng đồng hồ từ khoảng 10:00 sáng đến 4:00 chiều. Tuy nhiên, chỉ số tia UV theo giờ có thể thay đổi tùy thuộc vào thời gian trong ngày, vị trí địa lý, độ cao, mây che phủ và các yếu tố môi trường khác. 

Tại Việt Nam, chỉ số tia UV thường cao nhất vào thời điểm từ 10:00 sáng đến 15:00 chiều. Nhất là khi mặt trời đứng bóng vào giờ trưa, khi tiếp xúc trực tiếp thì làn da bạn có nguy cơ cháy nắng cực cao. Nếu chỉ số tia UV cao, bạn cần hạn chế ra ngoài hoặc có biện pháp che chắn kỹ càng khi ra ngoài vào giờ trưa. 

chỉ số tia uv
Thông thường từ 10h sáng đến 15h chiều có chỉ số tia UV rất cao

Dưới đây là một số cách để bạn có thể kiểm tra chỉ số tia UV theo giờ:

 • Sử dụng máy đo tia UV. Máy đo tia UV là một thiết bị nhỏ gọn để bạn có thể mang theo bên người, với công dụng để đo chỉ số tia UV. Tuy nhiên cách này hơn tốn kém. 
 • Đơn giản nhất là bạn có truy cập trang web hoặc ứng dụng thời tiết để có thể xem nhiều chỉ số thời tiết như tia UV, không khí,… 
 • Cài đặt thiết bị theo dõi sức khỏe: Một số thiết bị theo dõi sức khỏe, chẳng hạn như Fitbit, Apple Watch, hay Garmin, có thể đo lường chỉ số tia UV theo thời gian thực.

Chỉ số UV bao nhiêu thì bôi kem chống nắng?

Bôi kem chống nắng là trong các biện pháp phổ biến để bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím (UV). Vì tia UV có thể gây ra một số tác hại cho da, bao gồm:

 • Cháy nắng
 • Ung thư da
 • Lão hóa da
 • Đục thủy tinh thể

Xem chi tiết: 7 tác hại của tia cực tím với làn da

Vậy chỉ số UV bao nhiêu thì bôi kem chống nắng? Theo khuyến cáo của Hiệp hội Da liễu Hoa Kỳ (AAD), bạn nên bôi kem chống nắng bất kể là chỉ số tia UV ngoài trời có bao nhiêu.

chỉ số tia uv
Chỉ số tia UV có an toàn vẫn nên bôi kem chống nắng bảo vệ da

Tuy nhiên, để bảo vệ da hiệu quả nhất, bạn nên bôi kem chống nắng dựa trên mức độ của chỉ số tia UV như sau:

Chỉ số UV từ 0 đến 2

Mức thấp, bạn có thể thoa kem chống nắng có chỉ số SPF từ 15 – 30. Bạn nên che chắn da bằng quần áo, mũ, nón để bảo vệ da tốt nhất.

Chỉ số UV từ 3 đến 5

Trung bình, bạn nên bôi kem chống nắng có chỉ số SPF 30 trở lên.

Chỉ số UV từ 6 đến 7

Cao, bạn nên bôi kem chống nắng có chỉ số SPF từ 50 để bảo vệ da chuyên sâu.

Chỉ số UV từ 8 đến 10

Rất cao, bạn nên hạn chế ra ngoài trời. Nếu bắt buộc phải ra ngoài, bạn nên bôi kem chống nắng có chỉ số SPF 50 trở lên và che chắn da cẩn thận.

Chỉ số UV từ 11 trở lên

Nguy hiểm, bạn nên thoa kem chống nắng có chỉ số SPF từ 50 trở lên, bạn cũng nên ở trong nhà và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Ngoài ra, việc biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay khiến tầng Ozon bảo vệ trái đất dần mỏng đi và có xuất hiện nhiều lỗ thủng. Nếu trước đây tia UVC bị tầng Ozon cản lại thì bây giờ chúng lại có khả năng lọt xuống bề mặt trái đất và gây ra các vấn đề sức khỏe nguy hiểm như ung thư da.

Như vậy, bạn cần chủ động trong việc chống nắng trước khi ra ngoài, chỉ số tia UV an toàn vẫn có thể len lỏi vào làn da và “xuống cấp” từ từ. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế ra ngoài trời nắng vào giờ trưa vì tia UV đang có chỉ số cao. 

Một số lưu ý an toàn khi bôi kem chống nắng

Để đạt hiệu quả chống nắng cao nhất cho làn da, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Đối với kem chống nắng hóa học, bạn nên bôi kem chống nắng trước khi ra ngoài trời ít nhất 20 phút.
 • Bôi lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ, sau khi bơi lội hoặc đổ mồ hôi nhiều.
 • Bôi kem chống nắng đều khắp da, đặc biệt là những vùng da nhạy cảm như mặt, cổ, tai và mu bàn tay.
 • Chọn kem chống nắng có khả năng chống cả tia UVA và UVB.
 • Nên thử kem chống nắng trước khi sử dụng để tránh kích ứng da.
 • Không ở ngoài nắng quá lâu kể cả khi bạn đang sử dụng các sản phẩm chống nắng.
 • Nên dùng sản phẩm nước tẩy trang và sữa rửa mặt để tẩy bỏ sạch bụi bẩn trước khi thoa kem chống nắng.
 • Ngưng sử dụng sản phẩm chống nắng khi làn da có dấu hiệu dị ứng và cần thăm khám bác sĩ.
 • Ngoài việc bôi kem chống nắng, bạn cũng nên:
 • Che chắn da bằng quần áo, mũ rộng vành, kính râm.
 • Hạn chế ra ngoài trời nắng trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.
 • Uống nhiều nước để giữ ẩm cho da.
chỉ số tia uv
Bạn nên thường xuyên bôi kem chống nắng khi bị trôi do nước, mồ hôi

Gợi ý Kem Chống Nắng “Sa Mạc” bảo vệ da toàn diện từ Sắc Ngọc Khang

Sắc Ngọc Khang đã dành hàng nghìn giờ nghiên cứu nhằm tạo ra một công thức bảo vệ da toàn diện. Kem Chống Nắng “Sa Mạc” mới ra mắt gần đây của Thương hiệu đã tạo nên sự “bùng nổ” trong giới làm đẹp nhờ bảng thành phần chuyên sâu, chắt lọc từ vùng đất khắt nghiệt nhất, ứng dụng công nghệ tiên tiến, mang đến khả năng bảo vệ da vượt trội và toàn diện.

Công nghệ 6 tầng lọc Filter tiên tiến từ nhà Sắc Ngọc Khang
Công nghệ 6 tầng lọc Filter tiên tiến từ nhà Sắc Ngọc Khang

Một số điểm vượt trội của sản phẩm phải kể đến như:

 • Chống nắng quang phổ rộng với công nghệ 6 tầng lọc filter kết hợp với Ectoin (từ Vi Sinh Vật Sa Mạc) mang đến khả năng bảo vệ da khỏi ta UVA1/UVA2/UVB, ánh sáng xanh. Sản phẩm còn có khả năng bảo vệ da khỏi tác hại của mụi mịn, ô nhiễm.
 • Chỉ số SPF50+/PA+++ đã được điểm nghiệm nghiêm ngặt, khắt khe tại Thái Lan.
 • Sản phẩm được bổ sung thêm Rong Biển Vàng từ nước Pháp cho khả năng làm dịu, dưỡng ẩm làn da tức thì và dài lâu, làm chậm quá trình lão hóa. 

Đặc biệt, kết cấu dạng gel-cream mang đến cảm giác dễ chịu khi thoa, không gây bết dính hay vệt trắng.

Đây là lựa chọn tuyệt vời cho mọi loại da, kể cả da nhạy cảm.

Bạn có thể mua sản phẩm chính hãng TẠI ĐÂY

Kết luận 

Bài viết đã giải đáp chi tiết chỉ số tia UV là gì, đâu là mức độ an toàn và nguy hiểm khi ra ngoài trời, khi nào thì cần bôi kem chống nắng.

Hãy nhớ rằng, tia UV và các tác nhân bên ngoài là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến lão hóa da sớm, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ ung thư da. Do đó, dù khả năng gây hại là thấp nhưng các chỉ số UV an toàn vẫn có khả năng gây cháy nắng và gây hại cho sức khỏe.

Thế nên, chúng ta cần chủ động bôi kem chống nắng và thực hiện các biện pháp che chắn làn da an toàn khi ra ngoài trời, dù nắng nhẹ hay nắng gắt.

Đừng quên truy cập vào Sắc Ngọc Khang để tham khảo các sản phẩm chăm sóc da khỏe mạnh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *