Bột collagen có tác dụng làm lành vết thương

Theo một nghiên cứu đầu tiên được công bố trên Tạp chí Thuốc và Da Liễu của một nhóm các nhà nghiên cứu dược sĩ tại Đại học George Washington, bột collagen cũng có hiệu quả trong việc kiểm soát các vết thương sinh thiết trên da cũng như việc đóng lại các vết thương ban đầu bằng chỉ khâu không tiêu.

Nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu về hiệu quả của bột collagen tại chỗ so với phương pháp đóng vết thương sơ cấp. So về tỷ lệ và chất lượng chữa lành toàn bộ độ dày vết thương thông qua phân tích mô bệnh của quá trình làm lành vết thương. Đồng thời so sánh các triệu chứng cũng như kết quả sớm về mặt thẩm mỹ.

Collagen được biết đến như một thành phần cấu trúc thiết yếu của một số cơ quan, quan trọng là da. Nhưng nó cũng đóng vai trò then chốt như một phân tử tín hiệu trong việc điều chỉnh tất cả các giai đoạn chữa lành vết thương. Do đó, khi sử dụng bên ngoài, bột collagen có tiềm năng đáng kể trong việc chữa lành và chăm sóc vết thương. Tất cả là nhờ khả năng cầm máu, thu hút các tế bào miễn dịch và tế bào da trung tâm để chữa lành vết thương. Cũng như đồng thời kích thích hình thành mạch máu mới và chúng có thể bị bỏ lại trong vết thương mà không gây kích ứng hoặc tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Bột collagen có tác dụng làm lành vết thương
Bột collagen có tác dụng làm lành vết thương

“Thông thường, trong quá trình làm lành vết thương, collagen hoạt động như một khung đỡ cho sự xâm nhập và phát triển của tế bào trên vết thương và khuyến khích sự lắng đọng collagen mới. Mặc dù collagen đã được sử dụng như một chất bổ trợ chữa lành vết thương nhưng vẫn chưa sánh được tiêu chuẩn về việc chăm sóc vết thương.”

– Adam Friedman, bác sĩ y khoa, chủ tịch lâm thời của khoa da liễu, Trường Y khoa và Khoa học Sức khỏe GW, tác giả của nghiên cứu.

Nhóm của Friedman đã thực hiện hai cuộc sinh thiết trên 8 tình nguyện viên để điều trị vết thương bằng bột collagen hàng ngày và loại còn lại có tác dụng đóng kín ban đầu. Các vết thương được sinh thiết sau 4 tuần để phân tích. Các đối tượng thực hiện sẽ được yêu cầu đánh giá mức độ ngứa, đau và các ưu tiên điều trị trong suốt quá trình.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 6 trong số 8 vết thương được điều trị bằng collagen đã lành hoàn toàn sau 4 tuần kể từ vết thương ban đầu. Và tất cả vết thương đều lành hoàn toàn sau 8 tuần kể từ lần sinh thiết thứ hai. Các bệnh nhân cho biết tình trạng đau và ngứa tương tự nhau khi đóng vết thương ban đầu và dùng collagen. Hầu hết đều là ngứa do băng dính chứ không phải do vết thương. Nhóm nghiên cứu kết luận rằng dựa trên những phát hiện này, các vết thương được điều trị bằng bột collagen ít nhất cũng lành như những vết thương được điều trị bằng cách đóng vết thương sơ cấp. Và bột này có thể được sử dụng an toàn trong ít nhất 4 tuần.

“Với chi phí, thời gian để đặt  và tháo chỉ khâu cũng như khả năng hoàn trả collagen. Sử dụng collagen bột cho vết thương sinh thiết có thể dễ dàng hơn đối với bệnh nhân mà không cần phải thăm khám thêm để cắt chỉ. Nhưng điều vẫn mang lại hiệu quả chữa lành vết thương tương đương hoặc có thể tốt hơn. Trong tương lai, chúng tôi cần kiểm tra thêm các thông số sử dụng collagen trên vết thương. Bao gồm cả thời gian điều trị và kích thước vết thương.”

Nguồn: https://www.news-medical.net/news/20190708/Collagen-powder-found-to-be-effective-in-wound-closure.aspx

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *