Nên uống vitamin C vào thời điểm nào là tốt nhất?

Vitamin là những hợp chất hữu cơ hoà tan trong nước mà cơ thể người không thể tự tổng hợp được. Thế nên phần lớn phải lấy từ ngoài vào qua các loại thực phẩm sử dụng hằng ngày. Vitamin tồn tại trong cơ thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ sản xuất collagen và chữa lành vết thương. Tuy nhiên, vai trò của vitamin sau khi đi vào cơ thể có thể bị ảnh hưởng bởi thời điểm và cách sử dụng nhất định. Tùy vào thời điểm uống trong ngày, khả năng hấp thu của cơ thể đối với vitamin sẽ khác nhau. Hãy cùng Sắc Ngọc Khang tìm hiểu xem thời điểm nào uống vitamin C là tốt nhất cho cơ thể nhé!

1.Vai trò của vitamin C đối với cơ thể 

Vitamin C có tên gọi là acid ascorbic. Đây được xem là dưỡng chất cần thiết cho sự tăng trưởng. Cũng như đóng vai trò quan trọng liên quan đến nhiều chức năng của cơ thể.

Để sử dụng vitamin C đúng cách. Đầu tiên bạn cần tìm hiểu những tác dụng mà loại vitamin này mang lại. Từ đó, bạn có thể xác định được nhu cầu hiện có của bản thân để có thể kịp thời bổ sung vitamin C cho cơ thể. Cụ thể, vitamin C mang lại những lợi ích gồm:

  • Chống lại sự oxy hóa:  tham gia vào quá trình sản sinh collagen trong cơ thể, qua đó ngăn ngừa sự oxi hóa, trung hòa các gốc tự do. Vì thế Vitamin C rất quan trọng đối với việc ngăn chặn lão hóa cho cơ thể.
  • Tăng cường đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch: Vitamin C hỗ trợ cơ thể trong quá trình sản xuất interferon. Đây là một thành phần vô cùng quan trọng của hệ miễn dịch. Vì giúp cơ thể phòng chống các tác nhân gây ra bệnh tật. Ngoài ra, Vitamin C còn có tác dụng giúp cơ thể thải độc tố qua đường bài tiết, giảm độc tính của thuốc .
  • Ngăn ngừa bệnh tim mạch: vitamin C là thành phần quan trọng giúp thành mạch máu được vững chắc. Đặc biệt đối với các mạch máu lớn nuôi tim. Đồng thời, nó cũng giúp hạn chế tăng huyết áp và chống tắc nghẽn mạch.
  • Tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh: Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh và nội tiết tố trong cơ thể.
  • Hỗ trợ tổng hợp, hấp thụ sắt, canxi và axit folic.

Thông tin tham khảo: Collagen là gì?

Vitamin C có vai trò rất quan trọng với cơ thể

2.Nên uống vitamin C vào thời điểm nào là tốt nhất?

Vitamin C rất quan trọng với sự phát triển của cơ thể, việc bổ sung loại vi chất này đã không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ nên uống vitamin C vào lúc nào. Và có hiệu quả tốt nhất cũng như an toàn cho sức khỏe.

Theo nhiều chuyên gia sức khỏe, thời điểm uống vitamin C để hấp thu tốt nhất là uống vào cùng bữa ăn. Nguyên nhân là do vitamin C chỉ tồn tại trong máu vài giờ. Nên không sử dụng toàn bộ liều uống vào một thời điểm mà nên chia nhỏ liều tương ứng với các bữa ăn trong ngày. Tuy nhiên, với trường hợp người bị đau dạ dày thì nên uống vitamin C sau bữa ăn. Đặc biệt, tránh sử dụng vitamin C quá muộn vào buổi tối. Vì vitamin C có tính kích thích cao, gây khó ngủ cho người sử dụng.

Bên cạnh đó, bạn chỉ nên bổ sung vitamin C sau bữa ăn. Vì nếu uống vitamin C vào thời điểm trước bữa ăn khi đang đói bụng có thể gây xót dạ dày và viêm loét dạ dày. Lâu dần có thể gây hại tới sức khoẻ.

Thông tin tham khảo: Serum dưỡng trắng da mờ thâm

Nên bổ sung vitamin C cùng bửa ăn

3.Liều lượng vitamin C nên bổ sung mỗi ngày

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH). Việc bổ sung vitamin C là rất cần thiết, tuy nhiên lượng vitamin C được khuyến nghị bổ sung mỗi ngày sẽ tùy theo giới tính, độ tuổi và mức độ hoạt động của mỗi người mà khác nhau. Cụ thể: 

– Từ 1 đến 3 tuổi: 15mg/ngày.

– Từ 4 đến 8 tuổi: 25mg/ngày.

– Từ 9 đến 13 tuổi: 45mg/ngày.

– Từ 14 đến 18 tuổi: 65-75mg/ngày.

– Phụ nữ trưởng thành (trên 19 tuổi): 75mg/ngày.

– Nam giới trưởng thành (trên 19 tuổi): 90mg/ngày.

– Phụ nữ mang thai: 85mg/ngày.

– Phụ nữ đang cho con bú: 120mg/ngày. 

Bạn nên lưu ý rằng, vitamin C chỉ tồn tại trong cơ thể khoảng 4 tiếng. Chính vì thế, chúng ta cần bổ sung nhiều lần trong ngày. Bên cạnh đó cũng không nên hấp thụ quá nhiều vitamin C vì có thể làm rối loạn tiêu hóa nhẹ, tiêu chảy, buồn nôn… Thế nên, vitamin C cần bổ sung đủ, không thừa cũng không thiếu quá nhiều.

Không nên bổ sung quá nhiều hay quá ít vitamin C

Hy vọng bài viết của Sắc Ngọc Khang đã giúp bạn biết được nên uống vitamin C lúc nào trong ngày thì tốt nhất. Hàng ngày, chúng ta có thể bổ sung vitamin C cho cơ thể từ thực phẩm và các loại thực phẩm chức năng phù hợp. Tuy nhiên, việc chú ý đến liều lượng và thời điểm uống phù hợp. Sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả tốt nhất cũng như giữ được sức khỏe tốt cho bản thân.