Con sao biển là gì? Tất tần tật mọi thông tin về sao biển

Con sao biển là một trong những loài động vật biển hấp dẫn và đa dạng với nhiều đặc điểm độc đáo. Chúng có vai trò quan trọng trong hệ sinh thái biển và được coi là biểu tượng của sự đa dạng sinh học. Trên thực tế, sao biển đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học và người yêu thiên nhiêng. Bài viết này sẽ cung cấp tất tần tật các thông tin chi tiết về sao biển. Cùng tìm hiểu nhé!

Thông tin chung về con sao biển

Con sao biển là gì?

Sao biển là một loài động vật da gai, không xương sống, sống trong môi trường biển, thường có hình dáng tương tự ngôi sao. Một số loài sao biển có nhiều cánh tay hơn, nhưng thường chúng có năm cánh tay và một đĩa ở giữa. Bề mặt dưới hoặc bề mặt trên của chúng được tạo thành từ các tấm chồng lên nhau, có thể nhẵn, hạt hoặc có gai.

con sao biển
Sao biển là một loài động vật da gai, không xương sống

Trên khắp thế giới, có khoảng 1.900 loài sao biển tồn tại, phân bố từ vùng nhiệt đới ấm áp đến vùng cực lạnh. Chúng có mối quan hệ họ hàng với nhím biển, hải sâm và đô la cát.

Với hình dáng đối xứng hấp dẫn, sao biển xuất hiện trong văn học, truyền thuyết, thiết kế và văn hóa đại chúng. Đôi khi, chúng được thu thập làm đồ lưu niệm, sử dụng trong thiết kế hoặc trở thành biểu tượng. Mặc dù một số loài sao biển có thể chứa độc tính, nhưng vẫn có thể ăn được.

Con sao biển có biết bơi không?

Sao biển là động vật không biết bơi, chúng không có xương sống và sẽ di chuyển dưới biển bằng cách lướt dưới đáy biển hoặc các rạn san hô. Các ống trong cánh tay của chúng sẽ bắn nước tạo lực đẩy giúp cơ thể di chuyển.

Ngoài ra dòng nước và sóng biển cũng được sao biển tận dụng để di chuyển đến nơi chúng muốn đến. Thật thú vị đúng không nào?

Con sao biển phân bố ở đâu?

Sao biển sinh sống ở khắp mọi nơi trong đại dương, ở độ sâu khoảng 650 mét trở lại. Chúng thường được tìm thấy trên các bờ biển, đê chắn sóng và đê biển, nơi các loài như nghêu, trai tập trung lại với nhau.

Ở Việt Nam, Phú Quốc và Phú Yên là hai bãi biển nổi tiếng với nhiều loài sao biển đẹp lung linh và thu hút đông đảo du khách. Tuy nhiên, việc bắt sao biển lên bờ để chụp ảnh đã nhận được sự phản đối mạnh mẽ từ nhiều người, vì chúng sẽ chết sau 5 phút nếu không được hô hấp dưới nước.

con sao biển
Sao biển ở Phú Quốc

Những đặc điểm thú vị về con sao biển có thể bạn chưa biết

Đặc điểm thú vị gì về sao biển mà bạn chưa biết? Tìm hiểu thêm nhé!

  • Sao biển không có máu và não: Máu của sao biển là nước biển lọc, chúng hút nước biển qua miệng đẩy qua tim để lọc và chuyển đến các bộ phận trên cơ thể. Chúng có hệ thống thần kinh rất nhạy bén với ánh sáng, nhiệt độ, định hướng và trạng thái của dòng nước nên rất dễ dàng di chuyển hay săn mồi.
  • Mắt của sao biển nằm trên những xúc tu chỉ cảm nhận được ánh sáng, các hoạt động chính của chúng phụ thuộc chủ yếu vào hệ thần kinh nhạy bén.
  • Cánh của sao biển có thể mọc lại giống như đuôi của thằn lằn nếu bị mất: Chúng có khả năng tái tạo 1 bộ phận lớn của cơ thể. Tay của sao biển bị mất có thể tái tạo lại trong thời gian 1 năm.
  • Sao biển có thể sinh sản bằng 2 phương pháp là hữu tính và vô tính. Sinh sản hữu tính thì cá thể đực và cái sẽ giải phóng tinh trùng vào trong nước, Trứng kết hợp với tinh trùng nở ra ấu trùng phát triển thành sao biển. Còn sinh sản vô tính bằng cách tái sinh bộ phận của mình. Cánh tay hoặc bộ phận nào đó cơ thể sẽ phát triển thành 1 cá thể sao biển trưởng thành.

Thức ăn và cách sao biển ăn

Thức ăn của con sao biển

Thức ăn của sao biển phụ thuộc vào từng loài. Một số loài sao biển ăn cá nục, một số ăn động vật, và một số có chế độ ăn tương tự như cá.

Tuy nhiên, phần lớn sao biển ăn động vật và các loài động vật thân mềm như trai và hàu sống dưới đáy biển. Các loài động vật thân mềm là đối tượng mà sao biển dễ dàng tìm kiếm và săn mồi, vì chúng di chuyển chậm và thường gắn liền với các bề mặt đá và các vật thể khác trong đại dương. Đôi khi, sao biển cũng ăn các con cá nhỏ, tảo biển và các mảnh vụn của thực vật bị phân hủy.

Dưới đây là danh sách thức ăn phổ biến của sao biển trong đại dương: sò, cua ẩn sĩ, trai, các loài sao biển khác, hà biển, san hô, vật liệu hữu cơ bị phân hủy, hàu, sinh vật phù du, ốc biển, nhím biển, rong biển, các loài cá di chuyển chậm, con ốc sên…

con sao biển
Nhím biển là một trong những loại thức ăn của con sao biển

Cách con sao biển ăn thức ăn

Nhiều người thắc mắc về cách sao biển ăn thức ăn mà không có miệng ngoài. Như đã đề cập trước đó, chúng có đốm mắt trên mỗi cánh tay nhạy cảm với ánh sáng, miệng và dạ dày của chúng nằm ở phía dưới cơ thể. Cánh tay của sao biển giúp chúng nhận biết môi trường xung quanh.

Cách ăn của sao biển phụ thuộc nhiều vào cách di chuyển. Nếu không có chuyển động, sao biển không thể tìm kiếm thức ăn. Dưới cánh tay, chúng có hàng ngàn bàn chân giống ống nhỏ được điều chỉnh đặc biệt để không bị dính vào bề mặt. Chúng sử dụng cánh tay để di chuyển, bám vào tảng đá, bắt giữ mồi và tách vỏ để ăn thịt.

Sao biển tiêu hóa thức ăn trong hai loại dạ dày, bao gồm dạ dày tim và dạ dày môn vị. Khi săn mồi, chúng tập trung cánh tay và bàn chân có ống, và khi con mồi tiến gần, chúng mở rộng dạ dày ra khỏi miệng và bắt lấy con mồi. Sau đó, chúng nuốt con mồi bằng dạ dày và tiêu hóa từng phần.

Đối với con mồi là động vật thân mềm, sao biển sẽ sử dụng cánh tay để nhẹ nhàng mở vỏ và dạ dày sẽ tiết ra một chất hóa học để hấp thụ cơ thể con mồi một cách dễ dàng hơn.

Sau khi hoàn thành việc tiêu hóa thức ăn, sao biển đưa dạ dày tim trở lại vào cơ thể, nơi quá trình tiêu hóa tiếp tục trong dạ dày môn vị.

Điểm danh 7 loài sao biển đẹp trên thế giới

Sao da

Loài này phân bố ở bờ biển phía tây Bắc Mỹ, từ Alaska đến Mexico. Chúng sống ở vùng gian triều với độ sâu khoảng 91m. Thức ăn chủ yếu của sao da bao gồm tảo, bọt biển và hải sâm.

Sao mặt trời

Loài sao biển này có hình dáng giống mặt trời trong hoạt hình. Chúng có từ 8 đến 16 cánh và thân có màu đỏ hoặc cam. Sao mặt trời sống chủ yếu ở phía bắc Thái Bình Dương, từ Nhật Bản đến Siberia và dọc bờ biển Bắc Mỹ. Đây là một loài sao biển ăn tạp, thậm chí còn săn mồi các loài sao biển khác như sao biển đốm, sao biển hướng dương sọc và sao hoa hồng.

con sao biển
Sao mặt trời

Sao hướng dương

Đây là loài sao biển lớn nhất trên thế giới, với cánh dài gần 1 m. Loài này chủ yếu sống dọc bờ biển Bắc Mỹ, từ Alaska đến California. Thức ăn của nó bao gồm nhím biển, trai và ốc.

Sao biển hồng

Loài sao biển này có màu hồng nhạt. Đường kính của nó có thể lên tới 0,6 m và nặng khoảng 1 kg. Loài này thường bám vào san hô, đá và ăn trai, giun ống, cá ngựa.

Sao biển hoàng gia

Loài này có tên “hoàng gia” do cơ thể nó có màu tím và vàng. Chúng tập trung chủ yếu ở bờ biển đông của Bắc Mỹ. Chúng sống ở độ sâu khoảng 213 m, nơi có nhiều động vật thân mềm để săn mồi.

Sao biển dơi

Cánh của loài sao biển này có hình dạng giống cánh dơi. Thông thường, sao biển có 5 cánh, nhưng loài này có thể có tới 9 cánh và có nhiều màu sắc đa dạng như đỏ, xanh lá và tím.

Sao máu đại dương

Tên loài này xuất phát từ màu sắc đỏ cam đặc trưng trên cơ thể. Chúng sống dọc theo bờ biển Thái Bình Dương của Bắc Mỹ. Một số cá thể sống ở độ sâu khoảng 300 m. Con người và các loài chim biển được coi là “kẻ thù” của chúng.

Sao biển chocolate chip

con sao biển
Sao biển chocolate chip

Loài sao biển này có núm trên cơ thể giống như hạt chocolate chip. Tuy nhiên, núm này được dùng để đe dọa các loài săn mồi khác như tôm và cá. Theo Treehugger, loài này đã bị khai thác quá mức để sử dụng trong trang sức du lịch và thương mại. Do đó, con người là nguy cơ lớn đối với loài này.

Kết luận

Con sao biển là những sinh vật thú vị và quan trọng trong hệ sinh thái biển. Chúng có đặc điểm đa dạng về hình dạng, màu sắc và kích thước. Sao biển đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng sinh thái và là nguồn thức ăn cho nhiều loài động vật khác.

Tuy nhiên, sao biển đang gặp phải nhiều mối đe dọa do sự mất môi trường sống, ô nhiễm môi trường và đánh bắt quá mức. Để bảo vệ sao biển, cần thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường sống, quản lý bắt cá bền vững và nâng cao nhận thức công chúng về tầm quan trọng của chúng.

Nguồn: https://sacngockhang.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *