Hướng dẫn các bước trồng cây trà xanh đơn giản tại nhà

Cách trồng cây trà xanh

Trà xanh không chỉ là một loại đồ uống phổ biến mà còn là một loại cây cỏ có giá trị cùng với nhiều lợi ích sức khỏe. Trồng loại cây này tại nhà sẽ giúp bạn vừa có nguồn trà tươi ngon mỗi ngày mà còn vừa là một hoạt động đầy thú vị và thư giãn. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách trồng cây trà xanh thành công tại nhà.

Các đặc điểm của cây trà xanh

Đặc điểm sinh thái

Trà xanh, hay còn gọi là chè, là một loại cây quen thuộc với nhiều nước trên thế giới. Hiện nay, loại cây này có 3 dạng chính là dạng cây gỗ, cây nửa gỗ và cây bụi. Ở Việt Nam, giống trà phổ biến nhất là trà xanh dạng cây bụi. Giống cây này có thân màu xám và có lớp vỏ bên ngoài. 

Lá cây có đầu nhọn và thon dài khoảng 3-15 cm. Thường có màu xanh sáng và bề mặt lá thì mượt mà. Kích thước và hình dạng của lá có thể khác nhau tùy thuộc vào giống cây và cách chăm sóc.

Cây chè có hoa màu trắng với khoảng năm cánh hoa hoặc nhiềm hơn. Hoa của cây thường nở vào mùa xuân và có mùi thơm đặc trưng. Các cánh hoa thường bám chặt vào nhau, tạo thành hình dạng giống như chiếc đồi nhỏ.

Cây trà xanh
Trà xanh thân bụi là loại cây phổ biến được trồng lại Việt Nam

Đặc điểm hình thái

Trà xanh thích hợp với các vùng khí hậu ôn đới đến nhiệt đới ẩm ướt. Chúng thích nghi tốt trong điều kiện khí hậu từ mát mẻ đến ấm áp. Loài cây này thích ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng bán phần. Với một chất lượng ánh sáng tốt thì cây sẽ cho ra những lớp lá có chất lượng tương ứng.

Cây chè cần được trồng ở đất có khả năng dự trữ và thoát nước tốt. Đất với độ pH từ 5,5 đến 6,5 và nhiệt độ trong khoảng 10-30 độ C là lý tưởng cho sự phát triển của cây. Ngoài ra, sự biến đổi nhiệt độ giữa ngày và đêm thường giúp tạo ra hương vị và màu sắc đặc biệt cho trà.

Như bao loại cây khác, cây chè cũng cần được chăm sóc đều đặn. Việc này bao gồm cả cắt tỉa, tưới nước và bón phân để đảm bảo chất lượng trà. Đối với cây chè được trồng tại nhà, các điều kiện này cũng không yêu cầu quá khắt khe. Để cụ thể hơn, bạn hãy đọc tiếp về quy trình trồng cây dưới đây.

Xem thêm: Những thông tin cơ bản về trà xanh

Cách trồng cây trà xanh

Phương pháp chọn giống

Đầu tiên và quan trọng nhất là hãy chọn giống trà xanh phù hợp với khí hậu của khu vực bạn sống. Tốt hơn nữa, bạn nên ưu tiên chọn những giống cây có thể chống chọi với thời tiết và sâu bệnh. 

Tiếp theo, bạn cũng cần phải xác định không gian trồng cây. Hãy quyết định liệu bạn sẽ trồng cây trà trong chậu, hòm trồng hoặc ngoài trời. Điều này sẽ giúp bạn chọn giống cây có kích thước phù hợp với không gian.

Thứ ba, xác định mục tiêu của bạn khi trồng trà xanh. Bạn có thể muốn trồng cây để thu hoạch lá trà và tự làm trà, hay là bạn muốn trồng như một dạng cây cảnh. Từ đó mà chọn giống cây phù hợp với mục tiêu của bạn.

Cuối cùng, hãy chọn mua giống từ nguồn cung cấp đáng tin cậy hoặc các vựa cây trồng. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn nhận được giống cây chất lượng và không bị nhiễm bệnh.

Chọn giống cây chè
Tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích và điều kiện mà chọn giống cây phù hợp

Chọn đất trồng cây chè phù hợp

Việc chọn đất để trồng cây tại nhà là một phần quan trọng để đảm bảo sự sinh trưởng của cây. Bạn có thể cân nhắc dựa trên các yếu tố dưới đây để chuẩn bị đất trồng cho cây phát triển thật tốt:

  • Độ thoát nước: Đất bạn chọn nên có khả năng thoát nước tốt. Cây chè không thích hợp với đất bị ngập úng.
  • Độ pH: Độ pH của đất nên nằm trong khoảng từ 5,5 đến 6,5. Điều này nhằm để đảm bảo sự hấp thụ dưỡng chất tốt. Nếu đất của bạn có pH không phù hợp, bạn có thể điều chỉnh bằng cách thêm phân hữu cơ hoặc chất kiềm.
  • Ánh sáng mặt trời: Chọn vị trí có đủ ánh sáng mặt trời cho cây. Trà xanh là loại cây thích ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc ánh sáng vừa phải. Tránh trồng cây dưới bóng râm hoặc ở nơi không có ánh sáng.
  • Nhiệt độ: Cây chè thích hợp cho môi trường ấm áp đến mát mẻ. Đảm bảo rằng khu vực trồng không có nguy cơ bị lạnh đột ngột vào mùa đông.
  • Kiểm tra độ ô nhiễm: Hãy chắc chắn rằng đất bạn chọn không bị ô nhiễm hoá học hoặc nhiễm bệnh từ cây trước đó. Tránh chọn đất có dấu hiệu bị nhiễm bệnh hoặc bị nhiễm kim loại nặng.
  • Phân hữu cơ: Trước khi trồng, bạn có thể bón phân hữu cơ vào đất để cung cấp dưỡng chất cho cây.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chè xanh

Sau khi mua về, bạn hãy loại bỏ túi bầu ra khỏi gốc cây giống. Đào một hố khoảng 20-25 cm trên đất rồi cho cây vào. Sau đó, hãy lấp và nén đất đều xung quanh cây.

Tiếp theo, bạn cần phải tưới nước định kỳ cho cây để cây luôn đủ nước. Đảm bào cây có điều kiện phát triển tốt. Phủ lên gốc cây bằng cỏ hoặc phân xanh để có thể hạn chế cỏ dại mọc quanh cây. Đồng thời, hãy áp dụng các biện pháp canh tác hoặc biện pháp sinh học. Điều này nhằm hạn chế tình trạng lá cây bị vàng, cháy hoặc lá bị khô. 

Chăm sóc cây trà xanh
Cây trà xanh cần được cắt tỉa và chăm sóc cẩn thận để phát triển tốt

Cuối cùng, để cây trồng phát triển ổn định và có hình dáng đẹp, bạn cũng cần thực hiện các biện pháp cắt tỉa cho cây. Hãy xác định và loại bỏ những nhánh cây có hình dáng không đẹp. Để sao cho những nhánh to ở phía dưới và những nhánh nhỏ sẽ phân bố đều lên trên. Ngoài ra, những cành mọc quá chằng chịt hoặc mất thẩm mỹ bạn cũng có thể tỉa bớt đi để tổng quan cây trông đẹp hơn.

Thu hoạch lá cây

Thời gian thu hoạch lá trà xanh tại nhà phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại giống cây, điều kiện thời tiết, ánh sáng và chăm sóc cây. Thông thường, bạn có thể thu hoạch lá trà xanh từ 6 tháng đến 1 năm sau khi trồng cây. Đa số trà xanh được trồng tại nhà đều có thể thu hoạch trong khoảng thời gian này. Bởi đây là thời điểm mà cây đã phát triển đủ lớn và đủ lá để thu hoạch.

Một cách khác đó là bạn hãy quan sát tình trạng lớn của lá cây. Khi cây bắt đầu có nhiều l, lá bắt đầu to và dần chuyển màu đậm, bạn có thể thu hoạch một số lá để sử dụng. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, bạn có thể thu hoạch lá trà khi chúng còn non hoặc chờ đến khi chúng có kích thước lớn hoàn toàn.

Ngoài ra, bạn có thể thu hoạch lá trà xanh thường xuyên trong suốt mùa trồng để đảm bảo cây không bị quá tải và giúp thúc đẩy sự phát triển mới.

Hãy nhớ rằng quy trình trồng và thu hoạch cây trà xanh tại nhà có thể thay đổi tùy theo điều kiện cụ thể của bạn và giống cây bạn chọn. Để biết chính xác khi nào nên thu hoạch, hãy thường xuyên quan sát và kiểm tra cây của bạn.

Thu hoạch lá trà
Cây trà sau khi phát triển từ 6 – 12 tháng là có thể thu hoạch

Kết luận

Trồng cây trà xanh không chỉ giúp bạn có nguồn trà tự nhiên. Mà ngoài ra đây còn là một hoạt động khá thú vị và mang tính chất thư giãn. Qua đây, chúng tôi hi vọng rằng bài viết có thể giúp bạn có thêm kiến thức để trồng thành công cây trà xanh. Vậy nên, hãy thử trồng trà xanh tại nhà và tận hưởng hương vị tự nhiên từ sản phẩm tự tay mình trồng bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *