Cách trồng nấm linh chi tại nhà đạt năng suất cao

cách trồng nấm linh chi

Nấm linh chi là loại nấm quý hiếm và đang được nhiều người quan tâm đến việc trồng tại nhà. Tuy nhiên trồng nấm linh chi đòi hỏi kĩ thuật và chăm sóc đúng cách. Trong bài viết này, Sắc Ngọc Khang bật mí đến bạn cách trồng nấm linh chi tại nhà đạt năng suất cao.

Giới thiệu về nấm linh chi

Nấm linh chi hay còn gọi là nấm trường thảo, vạn niên nhung, có tên khoa học là Ganoderma lucidum, loại thảo dược quý hiếm được sử dụng làm thuốc từ hàng ngàn năm trước cho tới ngày nay.

Nấm linh chi chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá, bao gồm các loại polypeptide, polysaccharide, triterpenoid, và các hợp chất khác có tính chất kháng vi khuẩn và chống viêm. Loại nấm này đã được nghiên cứu rộng rãi với nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe, bao gồm khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giảm căng thẳng, cải thiện chức năng gan, và có đặc tính chống ung thư.

cách trồng nấm linh chi
Nấm linh chi

Thời vụ trồng nấm linh chi

Thời điểm tốt nhất để trồng nầm linh chi là từ tháng 1 đến tháng 10 hàng năm. Sau tháng 10, thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao khiến nấm linh chi nhiễm bệnh. Tùy thuộc vào từng loại giống, nấm linh chi được trồng 3 – 4 vụ trong năm với khoảng thời gian từ 3 – 4 tháng.

Trồng nấm linh chi cần chuẩn bị những gì?

Nguyên liệu

Một số nguyên liệu cần chuẩn bị để trồng nấm linh chi như phân trùn quế để phối trộn làm phôi nấm. Phân trùn quế cần được xử lý và tinh lọc, độ ẩm vào khoảng 5%.

Hỗn hợp

Hỗn hợp phôi nấm gồm phân trùn quế, mùn cưa gỗ cao su, gỗ mít hoặc bã mía, trộn với cám ngô, tro, vôi bột. Hỗn hợp này cần được ủ khoảng 72 giờ trước khi cho vào hấp thanh trùng.

Phòng cấy

Chuẩn bị phòng cấy giống là loại phòng nhỏ, sạch, được sát trùng và có ánh sáng tự nhiên nhưng tránh nắng trực tiếp. Các dụng cụ như tủ cấy, đèn cồn hay dao cấy đều được khử trùng.

Giống nấm

Cần sử dụng giống nấm đúng độ tuổi để đảm bảo nấm sinh trưởng và phát triển tốt. Loại nấm trồng cũng cần phù hợp với điều kiện khí hậu của từng vùng.

Kỹ thuật trồng nấm linh chi

Trồng nấm linh chi tại nhà là một công việc thú vị và hữu ích, cho phép bạn tự sản xuất nấm linh chi tươi ngon trong không gian riêng của mình. Đây là một cách tuyệt vời để tiết kiệm chi phí và đảm bảo chất lượng của nấm linh chi mà bạn sử dụng.

Đóng bịch

Sau khi đã chuẩn bị đủ hỗn hợp trồng, bạn cần đóng mùn thật chặt tay vào túi từ 1,2kg đến 1,5 kg. Dùng que soi nấm tạo những lỗ nông trên bịch mùn, sau đó, tạo cổ phôi bằng cách sử dụng nút nhựa luồn qua miệng bịch và nhét bông gòn vào.

cách trồng nấm linh chi
Đóng mùn thật chặt tay vào túi từ 1,2kg đến 1,5 kg

Phương pháp thanh trùng

Kĩ thuật hấp thanh trùng nhằm tiêu diệt vi sinh vật có trong nguyên liệu. Dùng phương pháp hấp cách thủy nhiệt độ 100 độ C thời gian hấp thanh trùng trong vòng 12 tiếng. Sau khi hấp giảm nhiệt độ 50 độ C rồi mới cho bịch phôi giống ra khỏi lò để tránh nhiệt độ cao dễ gây cháy bịch.

Cấy giống

Có 2 cách để cấy giống nấm linh chi:

  • Phương pháp 1: cấy giống linh chi trên que gỗ, cần tạo lỗ bịch phôi giống có đường kính 1,8-2 cm sâu 15-17 cm, lúc cấy cần đặt bịch nguyên liệu gần đèn cồn, gắp từng que ở túi giống cấy vào túi nguyên liệu.
  • Phương pháp 2: cấy giống linh chi trên hạt, dùng que cấy khều nhẹ giống cho đều trên bề mặt bịch nguyên liệu tránh dập nát giống, cho khoảng 10- 15 gam giống cho vào bịch nguyên liệu , cứ mỗi bịch meo giống cấy được 40 -50 bịch nguyên liệu.

Sau khi cấy giống đậy nút bông lại vận chuyển đến nhà ủ nấm, luôn vệ sinh sạch sẽ phòng ủ nấm.

Ủ tơ

Nhà ủ tơ phải sạch sẽ, thoáng mát, với độ ẩm khoảng 75%_ 85% và nhiệt độ từ 25 độ C đến 30 độ C, không có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Sau đó xếp phôi lên kệ và hạn chế di chuyển phôi nấm.

Trong quá trình sợi nấm phát triển, nếu thấy túi nấm nào bị hư cần phải loại bỏ ngay. Bạn quan sát khi tơ nấm đã đạt khoảng 1 nửa bịch phôi thì có thể tháo bớt lớp bông ở cổ bịch để quả thể mọc ra.

Cách chăm sóc và thu hoạch nấm linh chi sau khi trồng

Tưới nước

Lúc này bạn sử dụng vòi phun sương tưới ẩm mỗi ngày. Tùy theo từng điều kiện thời tiết, tuy nhiên không nên tưới quá nhiều nước dễ gây sâu bệnh cho phôi nấm.

cách trồng nấm linh chi
Chăm sóc nấm linh chi đúng cách để nhanh thu hoạch

Độ ẩm

Độ ẩm rất quan trọng để phôi nấm phát triển, sau khoảng 10 ngày bạn cần điều chỉnh độ ẩm lên khoảng từ 75 đến 90% để tránh cho phôi nấm bị khô. Bạn cũng có thể áp dụng cách tưới ẩm nền nhà để duy trì độ ẩm cho phòng cấy nấm.

Thu hoạch nấm linh chi 

Sau khoảng từ 3 đến 4 tháng kể từ khi cấy giống, bạn đã có thể thu hoạch nấm linh chi. Nấm trưởng thành là lúc viền trắng trên tai nấm bắt đầu chuyển sang màu đặc trưng của từng loại khác nhau. Trước khi hái khoảng 10 ngày, bạn cần ngưng tưới nước. Khi hái nấm cần sử dụng dao chuyên dụng cắt sát vào gốc nấm. Sau đó tiếp tục tưới nước và chăm sóc để thu hái đợt sau. Nấm linh chi sau khi hái cần được xử lý sạch và phơi khô dưới nắng hoặc sấy khô để bảo quản được lâu và tránh ẩm mốc.

cách trồng nấm linh chi
Nấm linh chi đến giai đoạn thu hoạch

Sau khi thu hoạch, nhà nuôi nấm cần thanh trùng và sát khuẩn bằng formol nồng độ 1%. Và địa điểm nuôi trồng cũng nên được thay đổi sau khi sử dụng 1-3 năm. Như vậy, năng suất và hiệu quả ươm tạo nấm luôn được đảm bảo, tránh nguy cơ nhiễm bệnh.

Trên đây là cách trồng nấm linh chi đúng kỹ thuật, đem lại năng suất cao. Hi vọng bạn sẽ thành công nhờ cách trồng nấm linh chi đơn giản trên đây. Đừng quên theo dõi blog để cập nhật thêm các bài viết mới nhất về sức khỏe và làm đẹp nhé.

Một số bài viết khác cho bạn tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *