Trẻ bị dị ứng bột ăn dặm phải làm sao?

Bước vào giai đoạn 4-5 tháng tuổi trẻ bắt đầu ăn dặm, bữa ăn dặm đầu tiên của trẻ thường là nước cháo, nước bột, nhiều trẻ có những biểu hiện dị ứng với bột ăn dặm, các mẹ khá lúng túng không biết phải làm thế nào? Bài viết sau đây, sẽ gợi ý dành cho các mẹ đang chăm con nhỏ ở tuổi ăn dặm, biết phải làm gì khi trẻ bị dị ứng bột ăn dặm.

Quan sát tình trạng dị ứng của trẻ 

Chỉ cho trẻ ăn vài thìa nhỏ thực phẩm nước cháo, nước bột, trái cây nạo. Tiếp theo, dần dần tập cho trẻ bằng cách cho thêm từng loại vào bữa bột với lượng từng ít một và quan sát trẻ. Nên thăm dò phản ứng của cơ thể trẻ với từng loại thức ăn.

Đầu tiên, cần thăm dò phản ứng trẻ với từng loại thức ăn

Khi trẻ bị dị ứng, các mẹ đoán là loại bột nào đó thì hãy tạm ngưng việc dùng loại bột đó trong vài tuần, và có thể thử lại một lần nữa với số lượng ít. Nếu dị ứng lặp lại thì không điều gì phải nghi ngờ nữa, cần tránh xa loại thức ăn, loại bột đó là tốt nhất.

Một số trẻ, vẫn có thể dị ứng với loại bột mà trước đó trẻ đã ăn nhiều lần nhưng không sao. Nguyên nhân có thể do bột không được bảo quản đúng cách, vì vậy cần chú ý xem lại cách bảo quản thực phẩm cho bé, có đúng cách và thật sự an toàn chưa.

Chú ý cách bảo quản thực phẩm cho bé

Một số trẻ sau khi ăn bột bị nổi nốt, mẩn đỏ . Nếu các mẹ thấy vậy hay cho rằng con mình dị ứng với bột, nhưng thật ra đó chỉ là phản ứng da tại chỗ do sự va cọ khi dùng thìa vét miệng trẻ và lau miệng trẻ khi cho ăn… cần để ý, tình trạng này dần dần sẽ giảm.

Lời khuyên

Một khi biểu hiện trẻ bị dị ứng bột ăn dặm xảy ra, dù cho tình trạng này có thể sẽ tự mất dần khi ngưng tiếp xúc với nguyên nhân gây dị ứng, nhưng cũng có thể trở nên nặng hơn nếu trẻ quá mẫn cảm.

Tốt nhất vẫn là đưa bé đi khám dinh dưỡng sớm để tìm hiểu nguyên nhân dị ứng bột ăn dặm

Vậy nên tốt nhất các mẹ cần phải đưa trẻ đến ngay bác sĩ để điều trị. Các loại thuốc chống dị ứng chỉ nên dùng theo chỉ định của bác sĩ, lưu ý không được dùng kéo dài với mục đích phòng ngừa hay điều trị. Vì trẻ bị dị ứng bột ăn dặm là do do cơ địa, không điều trị triệt căn được.

Xem thêm: Thực đơn, chế độ, món ăn dinh dưỡng cho trẻ 5 tháng tuổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *