Những bệnh có thể chữa bằng tế bào gốc 

những bệnh có thể chữa bằng tế bào gốc

Ứng dụng của tế bào gốc trong điều trị các bệnh lý ngày càng trở nên phổ biến và có nhiều triển vọng, mở ra cơ hội được sống cho những người không may mắc bệnh hiểm nghèo. Cùng tìm hiểu những bệnh có thể chữa bằng tế bào gốc thông qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn tác dụng tuyệt vời của loại tế bào này nhé.

Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là những tế bào chưa biệt hóa hoặc đã biệt hóa một phần và có khả năng biệt hóa thành nhiều loại tế bào khác nhau, đồng thời chúng cũng có thể tăng sinh vô hạn để tạo ra nhiều tế bào gốc giống tế bào ban đầu. Chúng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển, bảo trì và sửa chữa những tế bào bị tổn thương trong cơ thể.

những bệnh có thể chữa bằng tế bào gốc
Tế bào gốc là gì

Ngày nay, tế bào gốc được sử dụng để điều trị nhiều bệnh kể cả một số bệnh lý mãn tính. Do đó, lưu trữ tế bào gốc từ máu và mô dây rốn của trẻ sơ sinh là việc làm được rất nhiều cha mẹ áp dụng như một cách mua “bảo hiểm sinh học” trọn đời cho trẻ và những người thân trong gia đình. Tế bào gốc từ máu và mô dây rốn của trẻ sơ sinh có thể lưu trữ lên đến 25 năm hoặc hơn và sử dụng bất cứ khi nào cần thiết.

Ứng dụng của tế bào gốc

Các nhà nghiên cứu hi vọng, tế bào gốc có thể giúp:

Tặng sự hiểu biết về bệnh lý

Bằng cách quan sát tế bào gốc trưởng thành thành tế bào trong xương, cơ tim, dây thần kinh cũng như các cơ quan và mô khác, các nhà nghiên cứu có thể hiểu rõ hơn về cách thức bệnh tật và tình trạng phát triển.

Tạo ra các tế bào khỏe mạnh để thay thế các tế bào bị tổn thương bởi bệnh tật

Tế bào gốc được phát triển để trở thành những tế bào cụ thể, được sử dụng ở người để tái tạo và sửa chữa các mô bị tổn thương hoặc bị ảnh hưởng bởi bệnh tật. Một số bệnh có thể được chữa trị bằng liệu pháp tế bào gốc như chấn thương tủy sống, tiểu đường loại 1, bệnh Parkinson, xơ cứng teo cơ một bên, bệnh Alzheimer, bệnh tim, đột quỵ, bỏng, ung thư và viêm xương khớp.

Thử nghiệm độ an toàn và hiệu quả của các loại thuốc mới

Trước khi sử dụng thuốc trên người, các nhà nghiên cứu có thể sử dụng một số loại tế bào gốc để kiểm tra độ an toàn và chất lượng của thuốc. Để việc thử nghiệm các loại thuốc mới được chính xác, các tế bào phải được biến đổi để có được các đặc tính của loại tế bào mà thuốc nhắm đến. 

những bệnh có thể chữa bằng tế bào gốc
Thử nghiệm độ an toàn và hiệu quả của một loại thuốc mới

Ví dụ, các tế bào thần kinh có thể được tạo ra để thử nghiệm một loại thuốc mới điều trị bệnh thần kinh. Các xét nghiệm có thể cho thấy liệu loại thuốc mới có tác dụng gì lên tế bào hay không và liệu tế bào có bị tổn hại hay không.

Những bệnh có thể chữa bằng tế bào gốc

Dưới đây là một số bệnh có thể chữa bằng tế bào gốc:

Bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên khắp thế giới. Tuy nhiên, tế bào gốc có khả năng biến hóa thành tế bào tim mạch, giúp tạo ra các tế bào mới để thay thế tế bào bị hỏng, mở ra cơ hội phục hồi và cải thiện tình trạng sức khỏe của người bệnh. 

Bệnh Parkinson

Đây là một bệnh liên quan đến sự suy giảm của tế bào thần kinh dopamine. Tế bào gốc có thể được sử dụng để phát triển tế bào thần kinh thay thế, giúp cải thiện triệu chứng của bệnh như run rẩy, cứng cỏi và khó điều khiển chuyển động.

Bệnh tiểu đường

Tế bào gốc có khả năng phát triển thành tế bào beta trong tụy, tạo ra insulin cần thiết để kiểm soát đường huyết. Điều này có thể là một giải pháp hứa hẹn trong việc điều trị bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2. 

những bệnh có thể chữa bằng tế bào gốc
Bệnh tiểu đường có thể được chữa trị bằng liệu pháp tế bào gốc

Phương pháp điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc sẽ cấy các tế bào gốc vào trong cơ thể để giúp cho các tế bào hấp thụ glucose một cách trực tiếp mà không cần đến insulin (hormone sản xuất bởi tuyến tụy). Nhờ vào phương pháp này, người bệnh có thể ổn định được lượng đường trong máu, giảm hoặc thậm chí không cần phải sử dụng insulin nữa.

Bệnh xơ gan

Xơ gan là tình trạng các tế bào gan bị tổn thương lâu dài, liên tục, khiến các mô bệnh không thể phục hồi, xuất hiện sẹo. Điều này làm cho gan trở nên cứng và không thể hoạt động bình thường. Xơ gan thường là kết quả của tổn thương gan kéo dài và nó có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vì thế, ghép tế bào gốc trong điều trị xơ gan có tác dụng tăng số lượng tế bào gan khỏe mạnh, hỗ trợ thúc đẩy quá trình tự hồi phục tổn thương của gan, cải thiện mô gan xơ hóa.

Ngoài ra, công nghệ tế bào gốc có thể được ứng dụng và chữa trị một số bệnh khác như lão hóa cơ xương, suy thận, tổn thương tủy sống, ung thư, xơ cứng teo cơ một bên….

Kết luận

Tóm lại, liệu pháp tế bào gốc có nhiều triển vọng trong việc điều trị nhiều bệnh khác nhau. Với những tiến bộ hơn nữa trong lĩnh vực y học, chúng ta có thể dự đoán rằng sẽ có thêm nhiều bệnh được thêm vào danh sách những bệnh có thể chữa khỏi bằng tế bào gốc để mở ra cơ hội được sống cho nhiều người hơn nữa. Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên theo dõi Sắc Ngọc Khang thường xuyên để cập nhật các bài viết mới nhất nhé.

Nguồn tham khảo: https://www.drugs.com/mca/stem-cells-what-they-are-and-what-they-do

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *