Ngồi xuống đứng lên bị chóng mặt là bệnh gì

Nhiều bạn gửi câu hỏi về cho Sắc Ngọc Khang thắc mắc: Ngồi xuống đứng lên chóng mặt là bị bệnh gì? Triệu chứng trên rất thường xuyên gặp và hầu như mỗi người đều đã từng bị qua. Cập nhật những thông tin chính xác về vấn đề liên quan đến triệu chứng trên ngay tại bài viết.

1. Nguyên nhân ngồi xuống đứng lên bị chóng mặt

Nguyên nhân khi ngồi xuống đứng lên bị chóng mặt được các chuyên gia liệt kê như sau:

 • Thay đổi tư thế đột ngột: Khi bạn đang ngồi nhưng đột nhiên đứng lên. Lúc này tim sẽ không kịp bơm máu đi các cơ quan và bạn sẽ bị chóng mặt trong khoảng 1 phút. Bạn sẽ cảm thấy không gian xung quanh tối sầm lại. Nguyên nhân này xảy ra rất phổ biến và thường không gây nguy hiểm nếu tần suất xuất hiện không nhiều.
 • Phụ nữ đang đến kỳ kinh nguyệt, đặc biệt các bé gái ở tuổi dậy thì đến kỳ sẽ thường xuyên xảy ra tình trạng bị chóng mặt. Không những thế cơ thể cũng có những thay đổi về tâm sinh lý. 
 • Căng thẳng, lo âu quá mức trong thời gian dài. Hoặc mắc các bệnh tâm lý. Công việc quá nhiều khiến cơ thể mệt mỏi, thường xuyên đau đầu và chóng mặt

Bạn cần xem xét xem giai đoạn mình ngồi xuống đứng lên bị chóng mặt thì lúc đó cơ thể của mình như thế nào, các vấn đề cuộc sống ra sao. Nếu triệu chứng trên xảy ra liên tục trong một thời gian dài thì hãy đi khám để xác định đúng bệnh và điều trị.

2. Ngồi xuống đứng lên bị chóng mặt là bệnh gì?

Ngồi xuống đứng lên chóng mặt gặp ở mọi đối tượng nhưng thường sẽ xảy ra ở phụ nữ, tuổi dậy thì của bé gái, người già, người căng thẳng, suy nghĩ nhiều,… Cụ thể để trả lời cho câu hỏi của bạn độc giả: Ngồi xuống đứng lên chóng mặt là bị bệnh gì? Các chuyên gia gửi đến bạn câu trả lời như sau:

Những bệnh có thể gặp được kể đến như:

 • Cơ thể bị thiếu sắt: Trẻ trong tuổi dậy thì thuộc nhóm nguy cơ bị thiếu máu cao. Do nhu cầu sắt tăng cao. Thế nên ở độ tuổi này bạn phải thường xuyên nhắc trẻ bổ sung chất sắt. Ăn uống đầy đủ, cân bằng dinh dưỡng.
 • Bị hạ huyết áp: Phần lớn xảy đến ở người cao tuổi. Tình trạng chóng mặt khi đứng lên có thể xảy ra trong vòng vài phút. Để chắc chắn hơn người cao tuổi nên thường xuyên khám sức khỏe để biết rõ tình trạng của mình.
 • Các bệnh về tim mạch: tim hoạt động không ổn định, bơm máu chậm trễ dẫn đến bị chóng mặt.
 • Cơ thể suy nhược, căng thẳng thần kinh trong thời gian dài. Với nguyên nhân này bạn cần thời gian nghỉ ngơi để phục hồi.

3. Xử lý khi ngồi xuống đứng lên bị chóng mặt

Bạn cần biết cách xử lý nhanh và an toàn khi bị chóng mặt. Tại thời điểm bị chóng mặt bạn có thể áp dụng những cách sau:

 • Đứng yên một chỗ tìm chỗ tựa, tránh bị té ngã
 • Nếu không tìm được chỗ dựa hãy ngồi xuống
 • Chế độ ăn uống và sinh hoạt an toàn
 • Bổ sung sắt bằng thực phẩm như thịt đỏ, cá, thịt da cầm,…
 • Hạn chế sử dụng chất kích thích

Câu trả lời cho câu hỏi của bạn độc giả: Ngồi xuống đứng lên chóng mặt là bị bệnh gì vừa được giải đáp rất chi tiết trong bài viết. Hy vọng giúp bạn có thêm những thông tin chăm sóc sức khỏe đúng cách.

nguồn:https://sacngockhang.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *