Đầu ngón tay đau như kim châm

Đầu ngón tay đau như kim châm có thể liên quan đến một vài bệnh lý hoặc do chấn thương từ ngoại lực. Dù đến từ nguyên nhân nào đi chăng nữa nhưng khi bị đau kéo dài bạn cần thăm khám để biết chính xác nguyên nhân và lộ trình chữa trị. Bài viết phân tích và cập nhật đầy đủ thông tin dưới đây.

1. Nguyên nhân đầu ngón tay đau như kim châm

1.1. Nguyên nhân đến từ các bệnh lý

Nguyên nhân đến từ các bệnh lý bạn gặp phải hay còn được gọi là nguyên nhân đến từ bên trong cơ thể. Triệu chứng đầu ngón tay đau như kim châm có thể do các bệnh sau gây nên:

  • Dây thần kinh bị chèn ép khi ngủ: Kê tay lên đầu hoặc để vật nặng đè lên tay khi ngủ mạch máu tại điểm bị đè sẽ không lưu thông máu. Dẫn đến bị tê và ngứa ran đầu ngón tay hoặc ngón tay không còn linh hoạt cầm nắm đồ vật nữa. Tình trạng này sẽ không xuất hiện nữa nếu bạn thay đổi tư thế ngủ.
  • Hội chứng ống cổ tay ở người khiến ngón tay bị tê bì như kim châm, ngứa, yếu, thiếu linh hoạt. Tình trạng này có thể xảy ra ở cả 2 tay.
  • Hội chứng Raynaud: Dấu hiệu của bệnh là khi bạn gặp stress hoặc tâm lý căng thẳng thì bàn tay diễn ra sự co thắt. Đồng thời cơ thể của bạn cũng có những thay đổi như nhợt nhạt, xanh, phát ban đỏ. Bệnh này thường hiếm gặp và xảy ra nhiều ở nữ giới.
  • Thoái hóa đốt sống cổ: Ngoài vùng cổ vận động khó khăn, bị vướng hoặc vẹo cổ thì ngón tay cũng bị ảnh hưởng. Đau 2 cánh tay, tê đầu ngón tay, nặng hơn là khiến cánh tay bị mất cảm giác.
  • Một hội chứng khác là Guillain Barre không chỉ khiến đầu ngón tay đau như kim châm mà còn xuất hiện đau nhức ở mắt cá chân, ngón chân tê rần.
  • Tổn thương thần kinh hoặc đau thần kinh đều sẽ ảnh hướng đến cơ gây tê tay.
  • Một trong những biểu hiện của bệnh tiểu đường là chứng tê ngón tay
  • Thoái hóa khớp bàn tay, khớp ngón tay: Ban đầu ngón tay bị tê về sau thì bị sưng khớp, diễn ra ở cả bàn chân

Nếu nghi ngờ mình thuộc những nguyên nhân trên bạn cần đến gặp bác sĩ để thăm khám, chẩn đoán bệnh và có lộ trình chữa bệnh an toàn.

1.2. Nguyên nhân do tác động ngoại lực

Khi đầu ngón tay bị đau như kim châm bạn cần xem xét xem những ngày gần đó bạn có va chạm hoặc bị chấn thương gì không. Dù là chấn thương nhẹ nhất bạn cũng phải liệt kê đến. Nếu không có chấn thương gì, có thể nguyên nhân đến từ công việc của bạn. Sử dụng máy tính, đánh máy là những công việc cần sử dụng đầu ngón tay nhiều. Vì thế lâu ngày có thể gây ra chứng đau tay.

2. Trị chứng đầu ngón tay bị đau như kim châm

Như đã nói, bạn cần đến gặp bác sĩ để xác định xem nguyên nhân đến từ đâu. Những người có chuyên môn sẽ giúp bạn có được hướng điều trị đúng đắn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần bổ sung cân bằng chất dinh dưỡng. Bổ sung Canxi, vitamin D, thức ăn giàu kẽm, magie, omega 3,… Thường xuyên luyện tập thể dục, vận động đầu ngón tay.

Hy vọng những thông tin về đầu ngón tay đau như kim châm đã giúp bạn có được hướng chữa trị tốt nhất cho mình. Chúc bạn luôn khỏe.

nguồn:https://sacngockhang.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *