Làm thế nào để nhận biết dầu dừa nguyên chất?

Dầu dừa nguyên chất

Dầu dừa có rất nhiều công dụng hữu ích giúp trắng da, dưỡng tóc và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường, dầu dừa được bán tràn lan, pha tạp chất, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vậy làm thế nào để nhận biết dầu dừa nguyên chất? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Cách nhận biết dầu dừa nguyên chất

Màu sắc

Dầu dừa có thể có màu sắc khác nhau tùy thuộc vào phương thức sản xuất. Với quy trình sản xuất công nghiệp, dầu dừa thường có màu ngà ngà hoặc trắng trong. Khi được nấu bằng phương pháp thủ công, màu sắc sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ và lửa. Nấu ở nhiệt độ cao và lửa lớn có thể tạo ra màu vàng đậm như dầu ăn, trong khi nấu ở lửa nhỏ và ổn định sẽ có màu vàng nhạt hơn.

Màu sắc cũng bị ảnh hưởng bởi loại dừa được sử dụng, dừa non và dừa rám vỏ thường cho ra màu vàng nhạt, trong khi dừa khô có thể tạo ra màu vàng đậm hơn. Nếu bạn thấy dầu dừa có màu sắc lạ lẫm, có thể đó là dấu hiệu của sự chế tác hoặc tác động từ các chất bổ sung.

dầu dừa nguyên chất
Màu sắc của dầu dừa nguyên chất tùy thuộc vào quy trình sản xuất

Mùi vị

Mùi vị là một yếu tố quan trọng để nhận biết dầu dừa nguyên chất. Mùi thơm nhẹ nhàng, dễ chịu, thơm béo giống như mùi kẹo dừa, khi sử dụng trong vài tuần liền vẫn không bị bay mùi. Hương thơm này dao động từ thoang thoảng đến đậm đà tùy thuộc vào công nghệ chế biến.

Tuy nhiên, có những sản phẩm dầu dừa đã được pha tạp chất hoặc kém chất lượng vẫn có mùi thơm dịu nhẹ. Tuy mùi thơm có thể tương tự, nhưng chúng thường không tồn tại lâu và dần mất đi sau vài tuần sử dụng. Các bạn nên lưu ý nhé.

dầu dừa nguyên chất
Mùi vị của dầu dừa nguyên chất dễ chịu, thơm nhẹ

Xem thêm: Dầu dừa có tác dụng gì? 10 công dụng đối với sức khỏe và sắc đẹp

Độ đông

Dầu dừa nguyên chất có nhiệt độ nóng chảy rất thấp, trung bình là 25°C. Do đó, ở nhiệt độ từ khoảng 26 – 32°C, dầu dừa sẽ có dạng lỏng. Để nhận biết dầu dừa nguyên chất hay không, hãy bỏ chai dầu vào ngăn mát tủ lạnh. Trong khoảng thời gian từ 30 phút đến 1 tiếng, dầu dừa sẽ bắt đầu đông lại.

Lưu ý rằng sự đông đặc cũng phụ thuộc vào dung tích của chai dầu dừa, với dung tích càng nhỏ thì việc đông đặc sẽ diễn ra nhanh hơn và hoàn toàn hơn. Nếu bạn để chai dầu dừa trong ngăn mát với thời gian lâu mà dầu vẫn không đông hoặc chỉ đông một phần, bạn có lý do để nghi ngờ về sự nguyên chất của sản phẩm.

dầu dừa nguyên chất
Nhận biết dầu dừa nguyên chất dựa vào độ đông

Cách bảo quản dầu dừa nguyên chất đúng cách

Đảm bảo dụng cụ sạch

Bạn cần đảm bảo dụng cụ đựng dầu dừa được sạch sẽ và khô thoáng, đặc biệt không bị ám mùi thực phẩm khác trong suốt quá trình bảo quản. Điều này sẽ giúp cho cho dầu dừa tránh bị hỏng mốc và ảnh hưởng đến chất lượng.

Chọn chai lọ đựng

Dầu dừa nên được đựng trong chai lọ thủy tinh kín và có màu tối để tránh tác động từ ánh sáng mặt trời. Không nên sử dụng lọ bằng kim loại vì có thể khiến dầu dừa có mùi khó chịu. Bên cạnh đó, bạn nên chiết ra lọ nhỏ để sử dụng, vừa sử dụng vừa bảo quản dầu dừa tốt hơn mà không lo bị mất chất.

dầu dừa nguyên chất
Bảo quản dầu dừa trong lọ kín, tối màu

Chọn nơi bảo quản

  • Bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh: Dầu dừa ở thể rắn thường được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh là tốt nhất. Điều này giúp dầu dừa giữ trọn được chất lượng, mùi hương và hạn chế bị oxy hóa. Đối với dầu dừa ở thể lỏng, bạn nên để trong ngăn mát khoảng 1 – 2 tiếng trước khi sử dụng.
  • Bảo quản ở nhiệt độ thường: Bạn nên để dầu dừa ở nhiệt độ phòng (18 – 25 độ C), ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp thì chất lượng của sản phẩm vẫn được duy trì ở trạng thái tốt và giữ nguyên được chất lượng.

Sử dụng vật múc sạch

Khi lấy dầu dừa ra để sử dụng, bạn hãy sử dụng vật múc sạch, khô để tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Ngoài ra, các dụng cụ đựng dầu dừa phải sạch sẽ và không bị ám mùi nhằm duy trì chất lượng và gia tăng thời gian sử dụng.

Kết luận

Dầu dừa nguyên chất thường được sử dụng rộng rãi và có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe va sắc đẹp. Để phân biệt được dầu dừa có chất lượng hay không, bạn dựa vào các dấu hiệu về mùi vị, độ đông và màu sắc. Bên cạnh đó, bạn cần bảo quản loại dầu này đúng cách để giữ trọn được chất lượng, mùi hương và có thể sử dụng trong thời gian dài. Hi vọng bài viết hữu ích với bạn. Đừng quên theo dõi blog Sắc Ngọc Khang để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về sức khỏe và làm đẹp nhé.

Một số bài viết hữu ích bạn có thể tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *