Collagen điều chỉnh sự tăng sinh biểu bì ở da trẻ và da già

Collagen điều chỉnh sự tăng sinh biểu bì ở da

Collagen loại XVII (COL17) được phát hiện là có khả năng điều chỉnh sự tăng sinh của tế bào biểu bì. Do đó, nó điều chỉnh độ dày của da ở người trẻ và da người già. Điều này cho thấy COL17 có thể được sử dụng cho các chiến lược chống lão hóa trong tương lai.

Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể và thường xuyên phải đối mặt với nhiều kích thích bên ngoài bao gồm vi sinh vật và áp lực về thể chất. Lớp biểu bì, phần bên ngoài của da, có chức năng như một rào cản với môi trường bên ngoài. Chúng có tác dụng ngăn chặn sự mất nước từ bên trong cơ thể. Vì những bất thường về độ dày biểu bì có thể làm suy giảm các đặc tính của da nên sự tăng sinh của tế bào biểu bì được điều tiết chặt chẽ trong quá trình phát triển cơ thể và lão hóa cơ thể. Mặc dù hầu hết các cơ chế cơ bản vẫn chưa được biết rõ.

Collagen điều chỉnh sự tăng sinh biểu bì ở da
Cấu trúc collagen loại XVII (COL17)

Bằng cách sử dụng tế bào da của chuột và người với các mô hình toán học. Tiến sĩ Ken Tsuga và Tiến sĩ Hiroshi Shimizu của Đại học Hokkaido cùng các cộng tác viên đã xác định được collagen loại XVII (COL17). Đây là một loại protein biểu hiện ở lớp cơ bản của biểu bì, là phân tử quan trọng kiểm soát sự tăng sinh biểu bì ở vùng da không có lông.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng COL17 ngăn chặn các tế bào biểu bì tăng sinh quá mức. Do đó nó ngăn ngừa da dày lên ở chuột sơ sinh, phối hợp cùng với đường truyền tín hiệu Wnt, thường liên quan đến sự tăng sinh của tế bào gốc. Trong các thí nghiệm sử dụng chuột, họ cũng phát hiện ra rằng lão hóa vật lý gây ra sự dày lên của lớp biểu bì và làm thay đổi sự phân cực của biểu mô. Kèm theo đó là sự thay đổi mạnh mẽ về phân bố COL17 trong da. Việc giới thiệu COL17 ở người đã giúp lớp biểu bì duy trì trạng thái tươi trẻ ngay cả khi tuổi tác gia tăng.

“Phát hiện này đã nâng cao hiểu biết của chúng tôi về cách điều tiết sự tăng sinh của tế bào biểu bì ở các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời của động vật có vú. Mặc dù cần nghiên cứu thêm để khám phá cách điều chỉnh biểu hiện COL17. Nhưng protein này có thể là một thành phần đầy hứa hẹn trong các chiến lược chống lão hóa da trong tương lai cho các loài động vật có vú.” Natgusa nói.

Nguồn: https://www.news-medical.net/news/20170711/Collagen-found-to-regulate-epidermal-proliferation-in-juvenile-and-aged-skin.aspx

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *