Cây phèn đen chữa thủy đậu có được hay không?

Thông tin về cây phèn đen chữa bệnh thủy đậu

Thông tin cây phèn đen chữa thủy đậu được lan truyền nên nhiều bạn gửi câu hỏi về trang tin Sắc Ngọc Khang với mong muốn nhận được câu trả lời. Bài viết dưới đây sẽ cập nhật thông tin về cây phèn đen cũng như giải đáp thắc mắc của bạn đọc.

Thông tin về cây phèn đen

Cây phèn đen có tên khoa học là Phyllanthus reticulatus Poir. Tại nhiều vùng miền khác nhau ở Việt Nam cây còn có một số tên gọi khác như Diệp hạ châu, Diệp hạ châu mạng, cây Nổ, cây Mực. Nhận dạng cây phèn đen thông qua những đặc điểm sau: Là loại cây gỗ nhỏ, có chiều cao từ 2-4m, có các cành nhánh màu đen nhạt đơn. Có lá hình trái xoan hoặc bầu dục mọc so le với nhau. Quả cây phèn đen có hình cầu, quả chín ngả màu đen đặc trưng. Phèn đen là cây mọc hoang, có thể dễ dàng tìm thấy.

cây phèn đen chữa bệnh thủy đậu
cây phèn đen chữa bệnh thủy đậu

Cây phèn đen chữa thủy đậu được không?

Theo các bài thuốc dân gian, cây phèn đen có thể chữa bệnh thủy đậu. Thông thường người ta sẽ sử dụng phèn đen trị thủy đậu như sau: Hái một nắm phèn đen  rửa sạch và phơi cho ráo nước. Đun cùng 300ml nước cho đến khi cô đặc lại còn khoảng 1 chén nhỏ. Hòa cùng ½ thìa muối vào chén nước để uống cho đến khi hết bệnh thủy đậu.

cây phèn đen chữa bệnh thủy đậu

Tuy nhiên, theo y học hiện đại, đối với các phương pháp dân gian chưa được kiểm chứng bạn không nên làm theo. Bởi cơ địa của mỗi cá thể rất khác nhau, bạn không thể nào biết được mình có phù hợp với phương pháp chữa bệnh nêu trên hay không. Hơn nữa bệnh thủy đậu cần quá trình điều trị an toàn, tránh lây nhiễm, tránh để lại sẹo. Vì vậy bạn cần thăm khám bác sĩ để có được phương hướng điều trị an toàn hơn.

Chú ý điều trị thủy đậu bằng cây phèn đen

Bạn cần chú ý điều gì khi dùng cây phèn đen chữa thủy đậu? Bạn cần lưu ý những điểm sau để có cách trị thủy đậu tốt nhất.

cây phèn đen chữa bệnh thủy đậu

  • Tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn trước khi dùng phèn đen điều trị thủy đậu.
  • Theo hướng dẫn của bác sĩ, sử dụng đúng liều lượng, lựa chọn đúng cây phèn đen để chữa trị, tránh nhầm lẫn với loại cây khác
  • Phèn đen sẽ nguy hiểm đến tính mạnh nếu không sử dụng hợp lý
  • Khi điều trị thủy đậu, người bệnh cần phải kiêng ra gió và không gãi vào những vùng da bị mọc mụn. Chú ý đến vệ sinh cá nhân hàng ngày đề hạn chế bị mắc những căn bệnh khác.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết giúp bạn có thêm những thông tin quan trọng. Bạn cần lưu ý khi sử dụng cây phèn đen chữa thủy đậu nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *