Ăn không tiêu phải làm sao

Ăn không tiêu là hiện tượng rối loạn tiêu hóa khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn do thức ăn trong dạ dày không được tiêu hóa hết. Tuy không nguy hiểm nhưng bệnh khiến bạn cảm thấy khó chịu, lười ăn trong một thời gian. Vậy ăn không tiêu phải làm sao? Cập nhật câu trả lời ngay tại bài viết dưới đây!

1. Nguyên nhân ăn không tiêu

Nguyên nhân ăn không tiêu thường đến từ thói quen sinh hoạt hoặc do bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa. Chi tiết như sau:

  • Thói quen ăn uống: Ăn nhanh, nhai không kỹ hoặc vừa ăn vừa làm những việc khác gây mất tập trung khiến bạn vô tình nuốt nhiều không khí gây tiêu hóa chậm, dẫn đến khó tiêu.
  • Thường xuyên căng thẳng cũng khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn.
  • Tác dụng phụ của thuốc như thuốc giảm đau, kháng sinh cũng gây nên hiện tượng đầy bụng, đầy hơi, khó tiêu.
  • Sử dụng đồ uống có cồn hoặc hút thuốc lá nhiều
  • Người bị các bệnh lý như sỏi mật, rối loạn đường ruột IBS (viêm đại tràng, ung thư ruột kết,…), trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày tá tràng, không dung nạp lactose,…

Những nguyên nhân kể trên là những nguyên nhân cơ bản thường thấy khi bạn gặp tình trạng ăn không tiêu.

2. Triệu chứng của ăn không tiêu

Người ăn không tiêu do các nguyên nhân đến từ bệnh lý thì tình trạng sẽ xảy ra khá thường xuyên. Còn với những nguyên nhân đến từ chế độ sinh hoạt sẽ xuất hiện từng đợt. Và có các triệu chứng như sau:

  • Sau khi ăn khoảng 30 phút hoặc 1 tiếng thì có biểu hiện đầy bụng, khó tiêu.
  • Dạ dày co thắt bất thường, nóng bụng, ợ hơi và xì hơi khá nhiều
  • Xảy ra tình trạng nhức đầu, khó thở

Trong trường hợp tình trạng ăn không tiêu xảy ra thường xuyên khiến bạn bị giảm cân đột ngột, nôn và đi vệ sinh ra màu cần đi khám để chẩn đoán bệnh, điều trị kịp thời.

3. Ăn không tiêu phải làm sao?

Trả lời cho câu hỏi ăn không tiêu phải làm sao, chuyên gia gửi đến bạn câu trả lời như sau:

  • Nguyên nhân đến từ bệnh lý, bạn cần sử dụng thuốc theo kê toa của bác sĩ để điều trị bệnh. Trong quá trình điều trị bạn cần có chế độ ăn uống theo tư vấn của bác sĩ để hạn chế tình trạng ăn không tiêu.
  • Nguyên nhân đến từ chế độ sinh hoạt: Không còn cách nào ngoài việc thay đổi chế độ sinh hoạt hợp lý giảm tình trạng ăn không tiêu.

Hy vọng câu trả lời cho câu hỏi ăn không tiêu phải làm sao trong bài viết sẽ giúp bạn có được những mẹo hay chăm sóc sức khỏe. Chúc bạn có sức khỏe và đề kháng tốt.

Nguồn: https://sacngockhang.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *