Tại sao dưa leo bị đắng?

Dưa leo là loại quả vô cùng quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Loại quả này có rất nhiều công dụng với sức khỏe. Xoay quanh những thông tin về loại quả này. Có nhiều bạn thắc mắc tại sao dưa leo bị đắng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời, theo dõi nhé!

1. Tại sao dưa leo bị đắng?

Dưa leo có nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin A, vi lượng như sắt, canxi, photpho, magie, chất đạm, nước, đường tự nhiên,… Nhờ bảng thành phần trên, giá thành rẻ và vị dễ ăn nên dưa leo trở thành loại quả được sử dụng phổ biến ở nhiều gia đình.

Trả lời câu hỏi tại sao dưa leo bị đắng, các chuyên gia gửi đến bạn câu trả lời như sau:

“Nguyên nhân dưa leo bị đắng đến từ 2 trường hợp sau:

  • Bị đắng do tự nhiên: Chứa cucurbitacin B, C và triterpenoids tetracyclic tạo ra vị đắng trong dưa chuột. Vị đắng này không phải là vị nguyên thủy của dưa chuột nhưng do quá trình tồn tại cơ chế bảo vệ tránh sâu bệnh gây hại đã khiến chúng có vị đắng. Thường thì vị đắng của dưa leo tập trung ở cuống và cùi của quả.
  • Bị đắng do tác động bên ngoài: Các tác động bên ngoài như khô hạn, đất nghèo chất dinh dưỡng, không có nắng, gen lặn trong hạt giống.

Từ hai trường hợp nêu trên, có thể nhận định rằng dưa leo bị đắng sẽ không gây hại và đây là điều khá bình thường. Dưa leo bị đắng bạn có thể bỏ quả dưa leo đi hoặc thực hiện mẹo để giúp loại bỏ vị đắng này.”

2. Xử lý dưa leo bị đắng

Những mẹo nhỏ xử lý dưa leo bị đắng có thể kể đến như sau:

  • Chà xát đầu quả: Cắt bỏ phần đầu và phần cuối của dưa leo sau đó chà xát mặt dưa leo theo hình vòng tròn, giúp loại bỏ chất gây vị đắng cho dưa leo.
  • Cắt dưa chuột thành hai nửa theo chiều dọc sau đó rắc muối lên mỗi nửa và chà xát hai mặt với nhau. Khi nào bọt trắng xuất hiện thì ngừng chà xát, vị đắng sẽ được loại bỏ.

Những cách kể trên vô cùng đơn giản đúng không nào? Bạn đừng vội vứt trái dưa chuột có vị đắng mà hãy áp dụng những mẹo trên đi nhé!

3. Những món ăn kỵ với dưa leo

Những món ăn tuyệt đối không nên chế biến cùng dưa leo để tránh gây ngộ độc thực phẩm: cà chua, hoa quả giàu vitamin C, cần tây, ớt, nấm, đậu phộng, cải bó xôi. Ngoài ra bạn cũng không nên ăn quá nhiều dưa leo trong 1 lần mà hãy có kế hoạch ăn uống hợp lý. Người đang bị lạnh bụng, đau dạ dày, tiêu chảy cũng không nên ăn dưa leo.

Bài viết vừa cập nhật những thông tin liên quan đến câu hỏi tại sao dưa leo bị đắng. Hy vọng bạn sẽ có được những mẹo hay chăm sóc sức khỏe.

Nguồn: https://sacngockhang.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *