Sau khi nội soi đại tràng nên ăn gì?

Nội soi đại tràng là phương pháp đưa ống nội soi mềm đường kính khoảng 1cm từ hậu môn ngược lên đại tràng và manh tràng. Từ phương pháp này sẽ quan sát được toàn bộ đại tràng, phát hiện được những tổn thương trong đường ruột. Bệnh nhân sau khi nội soi đại tràng nên ăn gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cập nhật những thông tin về vấn đề trên.

1. Thông tin về phương pháp nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng là phương pháp dùng ống nội soi có đường kính 1cm từ hậu môn ngược lên đại tràng và manh tràng. Sau khi nội soi thì bác sĩ sẽ phát hiện ra những tổn thương trong đường ruột như viêm loét, chảy máu, khối u,… Đây là phương pháp khá phổ biến, phát hiện nhanh bệnh và chi phí thấp. Bệnh nhân chỉ chịu 1 ít sự khó chịu, không cần tiêm thuốc mê. Khi bạn có những triệu chứng như: Rối loạn đi tiêu, tiêu phân lẫn máu, tiêu chảy kéo dài, đau bụng quanh rốn hay dọc khung đại tràng, sụt cân không rõ nguyên nhân,… nên sử dụng phương pháp này để phát hiện nhanh bệnh tình. 

2. Sau khi nội soi đại tràng nên ăn gì?

Việc nội soi đại tràng rất an toàn tuy nhiên yêu cầu bệnh nhân khi thực hiện phương pháp này phải nhịn ăn. Vì thế sau khi thực hiện nội soi đại tràng không tránh khỏi việc bạn cảm thấy mệt mỏi. Sau khi nội soi đại tràng nên ăn gì và cần quan tâm đến điều gì? Các chuyên gia đã liệt kê giúp bạn những lưu ý sau đây:

  • Uống 1 cốc sữa tươi và sử dụng cháo loãng để nguội giúp bạn bổ sung nhanh năng lượng.
  • Ăn thức ăn mềm, lỏng, nguội dễ tiêu hóa để phục hồi lớp niêm mạc đại tràng, giảm chướng hơi.
  • Không ăn quá no và nhớ là phải nhai kỹ thức ăn
  • Bạn có thể ăn trứng gà vì chúng chứa chất dinh dưỡng phục hồi sức khỏe và năng lượng.
  • Trái cây tươi cung cấp vitamin, chất xơ. Bạn không nên dùng những thực phẩm chua gây ảnh hưởng đến quá trình phục hồi sau khi nội soi đại tràng.

3. Chăm sóc cơ thể như thế nào sau khi nội soi đại tràng?

Sau khi nội soi đại tràng, ngoài việc quan tâm đến thực phẩm cần bổ sung cho cơ thể bạn cần lưu ý đến việc chăm sóc cơ thể:

  • Tránh lái xe hoặc vận hành máy móc hạng nặng ít nhất là sau 1 ngày
  • Dùng thuốc giảm đau và làm mềm phân theo chỉ định
  • Tránh uống rượu trong 24h
  • Ăn thực phẩm giàu chất xơ
  • Nghỉ ngơi và tránh hoạt động mạnh

Những trường hợp nên liên hệ với bác sĩ sau 24h đầu tiên: Ớn lạnh, sốt, chảy máu trực tràng, bị sưng vùng da tại vị trí đặt kim truyền tĩnh mạch, nôn mửa, nhịp tim không đều.

Những dấu hiệu được xem là bình thường khi chăm sóc cơ thể sau khi nội soi đại tràng: Đầy bụng, đau tức nhẹ ở bụng.

Những thông tin cung cấp tại bài viết về vấn đề sau khi nội soi đại tràng nên ăn gì. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức chăm sóc sức khỏe đúng cách. Chúc bạn khỏe mạnh và vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *