Ngủ sớm có tác dụng gì?

Khoa học đã chứng minh giấc ngủ là yếu tố quan trọng quyết định sức khỏe của con người. Vậy chúng ta có nên ngủ sớm không hay ngủ sớm có tác dụng gì? Để tìm ra câu trả lời chính xác nhất, hãy tham khảo bài viết sau.

Để duy trì trạng thái tinh thần minh mẫn và giúp não bộ được hoạt động tốt nhất. Chúng ta cần một giấc ngủ đủ. Dựa vào độ tuổi trung bình của từng người để biết được ngủ bao nhiêu là đủ. Thời lượng ngủ đủ giấc tiêu chuẩn như sau:

+ Trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi: 16 – 20 giờ

+ Từ 1 – 2 tuổi: 14 giờ

+ Từ 3 – 4 tuổi: 12 giờ

+ Từ 5 – 12 tuổi: 10 giờ

+ Từ 13 – 19 tuổi: 9 giờ

+ Người lớn và người cao tuổi: 7 – 8 giờ.

Ở mỗi độ tuổi, mỗi đối tượng, mỗi cơ địa và tùy thuộc vào mỗi môi trường sống khác nhau. Nên sẽ có sự chênh lệch về thời gian ngủ đủ giấc. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi sẽ có số giờ ngủ trải đều trong ngày, từ 6 tuổi trở lên thời gian ngủ hầu hết là vào buổi tối và buổi trưa.

Người càng lớn tuổi, các tế bào thần kinh làm nhiệm vụ điều phối giấc ngủ chết dần đi khiến giấc ngủ ngày càng  ngắn lại.

Ngủ đủ giấc mang đến lợi ích gì?

Ngủ sớm và dậy sớm,  bộ não sẽ được linh hoạt và xử lý thông tin nhạy bén hơn, thúc đẩy một ngày làm việc hiệu quả. Dưới đây là 8 lợi ích của việc ngủ sớm. 

Bộ não được phục hồi và làm việc hiệu quả hơn

Lợi ích của giấc ngủ sâu và liền mạch vào ban đêm sẽ giúp bộ não có thời gian nghỉ ngơi và làm nhiệm vụ sàng lọc và tái tạo kí ức. Ngủ sớm và ngủ đủ giấc sẽ mang đến nguồn năng lượng dồi dào và luôn có khuynh hướng suy nghĩ tích cực, điều này cung cấp oxi cho não bộ để ghi nhớ tốt hơn.

Duy trì vóc dáng cân đối 

Duy trì vóc dáng thon thả, cân đối là điều đặc biệt quan trọng và luôn được chị em phụ nữ ưu tiên quan tâm. Ngủ đủ giấc chính là một trong những giải pháp giúp các chị em quản lí cân nặng tốt hơn. Thiếu ngủ gây ra gia tăng tình trạng căng thẳng, từ đó dẫn đến việc ăn uống mất kiểm soát. Cơ thể thiếu ngủ, mệt mỏi cũng là nguyên nhân khiến cơ thể không thể tiêu thụ tốt calo, tích tụ lâu ngày biến thành mỡ thừa. Một cuộc điều tra cho thấy, người ngủ hơn 8,5 giờ có chỉ số BMI, giá trị A1C cao hơn. A1C là số đo mức đường huyết. Những người ngủ 6,5 giờ có mức A1C rất thấp.

Tăng tuổi thọ

Theo như công bố kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, cho thấy nếu giấc ngủ ít hơn 6 giờ một ngày nguy cơ tử vong sớm cao hơn 12% so với những người ngủ đủ giấc. Một cơ thể khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái giúp cho chúng ta kéo dài tuổi thọ của mình được lâu hơn. 

Tái tạo tế bào và tăng miễn dịch đẩy lùi bệnh tật

Khi ngủ cơ thể có thời gian nghỉ ngơi, các cơ quan trong cơ thể sẽ làm nhiệm vụ thải độc, tái tạo tế bào và phục hồi sau một ngày dài. Nếu giấc ngủ không đáp ứng được chất lượng, một số cơ quan trong cơ thể hoạt động trì trệ, tích tụ lâu ngày sinh ra rất nhiều độc tố sẽ làm tổn thương tế bào có lợi, hình thành nguy cơ ung thư cao hơn so với người thường hay ngủ sớm dậy sớm.

Giảm căng thẳng, bất ổn về tâm lý

Áp lực cuộc sống hàng ngày, căng thẳng là điều khó tránh. Giấc ngủ sẽ giúp chúng ta giảm stress và kiểm soát được lượng máu lên não đồng thời, giấc ngủ sẽ kiểm soát mức độ cholesterol trong máu và giúp giảm nguy cơ mắc các về tâm lí và tim mạch.

Làm việc hiệu quả năng suất hơn

Thức khuya và ngủ không đủ giấc một đêm là sáng hôm sau cơ thể đã có những dấu hiệu mệt mỏi, uể oải, không tập trung và buồn ngủ dẫn đến năng suất làm việc của bạn giảm sút. Ngược lại, ngủ đủ giấc có thể khiến tinh thần bạn sảng khoái và nâng cao độ tập trung hơn vào sáng hôm sau, năng suất làm việc của bạn cũng nhờ vậy mà tăng lên.

Ngủ sớm giúp đẹp da

Ngủ sớm và thức dậy sớm khiến da ngày càng khỏe đẹp. Da bắt đầu thực hiện sự trao đổi chất được tiến hành từ khoảng 22 giờ đến 4 giờ sáng. Cho nên cần ngủ sâu trong khoảng thời gian này. Vì vậy ngủ sớm và dậy sớm không những loại bỏ mệt mỏi, mà còn làm cho tinh thần thoải mái, làn da sáng đẹp hơn.

Quản lí cảm xúc tốt hơn

Theo nhiều cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng những người ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi ngày sẽ có nguy cơ dễ nóng giận và nguy cơ mắc các bệnh về tim cao hơn.