bị vết thương có ăn bắp được không?

Vết thương hở là điều khiến nhiều bạn băn khoăn trăn trở. Bởi chế độ ăn uống trong quá trình chăm sóc vết thương rất quan trọng. Nhiều bạn thắc mắc bị vết thương có ăn bắp được không. Tại bài viết sẽ giúp bạn trả lời chi tiết.

1. Bị vết thương có ăn bắp được không?

Thành phần dinh dưỡng có trong bắp rất đa dạng: chứa nhiều chất xơ, vitamin cũng như khoáng chất. Ngoài ra cũng chứa tương đối nhiều chất béo và protein. Do đó có thể sử dụng bắp giống như món ăn hằng ngày. Bắp có nhiều lợi ích cho cơ thể có thể kể đến như: tốt cho mắt, ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, bảo vệ mắt khỏi những nguy cơ từ môi trường, tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân,…

Với câu hỏi bị vết thương có ăn bắp được không các chuyên gia gửi bạn câu trả lời là: Hoàn toàn có thể. Hơn nữa ăn bắp còn giúp tái tạo tế bào, hỗ trợ vết thương mau lành nhưng không để lại sẹo lồi.

3. Thực phẩm không nên ăn khi có vết thương hở

Những thực phẩm sau đây tuyệt đối không nên ăn khi có vết thương hở:

  • Rau muống sẽ làm đầy vết thương của bạn một cách thái quá và làm xuất hiện sẹo lồi. Vì vậy không nên ăn rau muống
  • Thịt gà thịt vịt: Hai loại thịt trên sẽ cung cấp dinh dưỡng cho bạn lúc cơ thể bình thường. Những lại khiến thời gian phục hồi vết thương hở lâu hơn bình thường.
  • Kiêng đồ nếp tránh vết thương bị mưng mủ nhiễm trùng
  • Không ăn thịt bò tránh sẹo lồi, sẹo thâm sau khi vết thương lành lại. Ăn quá nhiều thịt bò sẽ khiến màu da của vết thương thâm đen hơn so với vùng da khác, Gây mất thẩm mỹ.
  • Không ăn hải sản hay thực phẩm tanh. Dễ gây khó chịu dị ứng cho vết thương hở

4. Thực phẩm nên bổ sung khi có vết thương hở

Những thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng giàu đạm, protein như thịt động vật (nên ăn thịt heo), sữa đậu, đỗ, trái cây giàu vitamin,…. Những protein này được cơ thể tổng hợp rồi chuyển hóa thành các tế bào mô hạt mới làm lành sẹo. 

Bổ sung thêm nhiều thực phẩm tăng sinh, tạo máu có trong các loại thịt, huyết heo, bò gà sẽ giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng đến miệng vết thương và máu. Điều này cũng giúp cơ thể ngăn cản được sự xâm nhập của vi khuẩn bên ngoài vào vết thương hở gây ra tình trạng lở loét hay nhiễm trùng.

Nhóm chất Vitamin C và Vitamin B cũng giúp thúc đẩy quá trình sản sinh collagen, elastin. Hai hoạt chất này rất cần thiết trong quá trình tái sinh các tế bào mới.

Với những thông tin xoay quanh câu hỏi bị vết thương có ăn bắp được không, hy vọng bạn sẽ có được mẹo chăm sóc vết thương thật tốt. 

Nguồn: https://sacngockhang.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *