Trào ngược dịch mật nên ăn gì thì tốt?

Trào ngược dịch mật là tình trạng mật trào từ tá tràng lên dạ dày, thực quản. Khi xuất hiện triệu chứng này thì bạn cần thăm khám bác sĩ để có phương hướng điều trị an toàn và tốt nhất. Trong thời gian trào ngược dịch mật nên ăn gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cập nhật thêm thông tin.

Thông tin về trào ngược dịch mật
Thông tin về trào ngược dịch mật

1. Thông tin về bệnh trào ngược dịch mật

Dịch mật được tiết ra từ gan, có màu vàng hơi xanh và có vị đắng. Chúng có nhiệm vụ đến bữa ăn túi mật sẽ co bóp, chuyển mật từ túi mật vào tá tràng để thực hiện tiêu hóa thức ăn. Giữa dạ dày và tá tràng sẽ có van môn là nhiệm vụ mở ra để đưa thức ăn xuống ruột. Và khi van môn có vấn đề, đóng mở không đúng lúc thì dịch mật sẽ trào ngược lên dạ dày lên đến thực quản. Tình trạng được nói trên là bệnh trào ngược dịch mật. 

Dấu hiệu trào ngược dịch mật
Dấu hiệu trào ngược dịch mật

Những nguyên nhân gây ra bệnh trào ngược dịch mật có thể kể đến như: Bạn bị bệnh loét dạ dày, tá tràng, biến chứng sau phẫu thuật cắt dạ dày, phẫu thuật túi mật. Trường hợp không gặp phải bệnh và tình trạng trên khi bị trào ngược dịch mật bạn nên gặp bác sĩ để có phương hướng điều trị 1 cách tốt nhất.

2. Trào ngược dịch mật nên ăn gì?

Chế độ ăn cho người bị trào ngược dịch mật cần phải tuân thủ một số những nguyên tắc sau:

Trào ngược dịch mật nên ăn gì
Trào ngược dịch mật nên ăn gì
  • Cân bằng dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn đảm bảo sức khỏe được duy trì với tình trạng tốt nhất.
  • Không tiêu thụ quá nhiều chất béo 
  • Tăng bổ sung nguồn chất xơ, vitamin và khoáng chất từ thực phẩm lành mạnh. 
  • Tránh các loại đồ uống có chứa cồn, caffeine, gas và chất kích thích.
  • Cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể cần mỗi ngày, khoảng 2 – 2.5 lít.

Vậy trào ngược dịch mật nên ăn gì? Dựa trên nguyên tắc trên những thực phẩm bạn có thể bổ sung như sau: Bắp cải, rau bina, súp lơ xanh, măng tây, đậu bắp, sữa chua, chuối, táo, dưa hấu,… Bạn cần chú ý đến cách chế biến sao cho món ăn có thể bổ sung vào cơ thể một cách lành mạnh nhất.

Bài viết vừa cung cấp những thông tin liên quan đến trào ngược dịch mật nên ăn gì. Hy vọng sẽ giúp bạn có kế hoạch ăn uống trong thời gian điều trị bệnh.

Nguồn: https://sacngockhang.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *