Uống collagen ngày mấy viên

Uống collagen ngày mấy viên? Liều lượng uống hằng ngày sẽ phụ thuộc vào tình trạng da, độ tuổi của bạn chứ không giống như trong hướng dẫn sử dụng của sản phẩm.

Collagen là một loại protein không thể thiếu trong cơ thể người. Chúng chịu trách nhiệm cho sự khỏe mạnh của xương khớp và làn da. Do đó, khi ngày càng lớn tuổi, lượng collagen sản sinh tự nhiên trong cơ thể dần mất đi sẽ để lại những tác động xấu cho cơ thể và nhan sắc. Cần bổ sung collagen liên tục từ sau 25 tuổi. Tuy nhiên, rất nhiều người thắc mắc không biết uống collagen ngày mấy viên thì tốt. Cùng nghe giải đáp đến từ các chuyên gia.

1. Collagen hình thành như thế nào

Quá trình hình thành collagen tự nhiên trong cơ thể cần đến những hoạt chất sau đây: Proline, Glycine, Vitamin C, Kẽm, Đồng,… Với những hoạt chất được nêu trên collagen sẽ hình thành một cách tự nhiên. Bởi thế những sản phẩm collagen hiện tại ngoài collagen thủy phân thì còn có thêm những hoạt chất như Proline, giúp quá trình hấp thụ collagen của cơ thể trở nên nhanh chóng hơn.

2. Các dạng của collagen

2.1. Phân loại collagen

Các loại collagen phổ biến trong cơ thể người gồm có: loại 1, 2, 3, 4 và 5. Mỗi loại collagen đều có những tác dụng khác nhau. Tuy nhiên từ những nghiên cứu  gần nhất người ta tìm thấy collagen loại 1, 3 có trong da và loại 2 xuất hiện trong có sụn khớp và xương.

Bởi thế những sản phẩm collagen bổ sung hiện nay đa số là loại 1,2 và 3. 

2.2. Các dạng collagen phổ biến

Nếu các collagen trong cơ thể có đến 5 loại thì collagen bổ sung cũng có đến 3 dạng khác nhau:

  • Collagen thủy phân: được sử dụng khá phổ biến trong thị trường các sản phẩm collagen hiện nay. Chúng được thủy phân từ collagen có nguồn gốc từ heo, bò, gà (thường là cơ thể gà hoặc vỏ trứng). Ngoài ra còn có collagen chiết xuất từ da cá (cấu tạo da gần với cấu tạo da người). Thông qua quá trình thủy phân collagen dạng sợi dài với cấu trúc nguyên bản Nđược chia thành các hạt Peptide nhỏ hơn. Dễ hấp thụ vào cơ thể người.
  • Collagen không biến tính chính là collagen loại 2 có nhiều trong các mô sụn khớp. Chúng thường có nguồn gốc từ sụn gà.
  • Gelatin là protein được tạo ra bằng cách sử dụng nhiệt phân hủy một phần collagen. Điển hình là việc nấu chín, đun sôi da hoặc xương động vật.

Với câu hỏi uống collagen ngày mấy viên chúng ta sẽ xem xét đến các yếu tố: tình trạng cơ thể, dạng collagen và mục đích sử dụng collagen. Theo dõi để biết thêm thông tin.

3. Uống collagen ngày mấy viên

3.1. Liều lượng sử dụng phụ thuộc vào các dạng collagen

Liều lượng sử dụng dựa trên phân loại các dạng collagen có thể phân ra như sau:

  • Collagen thủy phân: Như đã nói đây là dạng collagen được sử dụng phổ biến nhất với mục đích cải thiện tình trạng da lão hóa hoặc ngăn ngừa làn da lão hóa. Chúng thường ở dạng viên uống collagen. Liều lượng sử dụng hằng ngày không quá 5000mg. Cơ thể cần thời gian hấp thụ collagen nên nếu sử dụng quá liều lượng trên, cơ thể không hấp thụ hết gây ra tình trạng collagen dư thừa dẫn đến những tác động xấu.
  • Collagen không biến tính: được bổ sung theo liều lượng từ 1000-4000 mg mỗi ngày để cải thiện các vấn đề về xương khớp.
  • Gelatin: Gelatin cũng có thể được bổ sung từ các món ăn được chế biến với tác dụng nhiệt: món súp, nước sốt và các loại thực phẩm khác. 

Liều lượng của những sản phẩm bổ sung chứa Gelatin sẽ được in trên bao bì. Liều lượng khuyến khích bổ sung vẫn là <5000mg mỗi ngày. Tùy vào thành phần có trong sản phẩm mà có phương pháp bổ sung khác nhau.

3.2. Liều lượng collagen khuyến khích sử dụng với các mục đích cụ thể

Đối với các mục đích cụ thể trong quá trình sử dụng collagen sẽ dựa phân ra như sau:

  • Nếp nhăn trên da: 2500 mg collagen loại 1 và hỗn hợp loại 1,2.
  • Đối với các bệnh đau khớp 40mg collagen loại 2 thô uống hằng ngày trong 6 tháng. Cũng có thể sử dụng 2 gram collagen loại 2 trong 10 tuần để giảm đau khớp.
  • Đối với sức khỏe của xương khuyến khích sử dụng collagen thủy phân có nguồn gốc từ bò. Bổ sung vào cơ thể <5000mg hằng ngày.
  • Đối với những người muốn cơ săn chắc sử dụng khoảng 1500mg sau khi luyện tập tầm 15 phút.

Ngoài ra, bạn cần chú ý đến độ tuổi và tình trạng của cơ thể. Ví dụ như mục đích bổ sung collagen để trẻ hóa làn da. Bạn cần chú ý đến tình trạng da của mình xem có xuất hiện lão hóa hay chưa. Nếu chưa thì liều lượng sử dụng tầm 1000-1500mg mỗi ngày. Da đã lão hóa thì bổ sung <5000mg mỗi ngày.

4. Đang uống collagen mà ngưng thì sao?

Khi bắt đầu đến ngưỡng cửa của tuổi 25 là lượng collagen sản sinh trong cơ thể đã suy giảm 1-1,5% mỗi năm. Nếu không bổ sung collagen, làn da liên tục tiếp xúc với ánh mặt trời và các yếu tố khác dẫn đến tình trạng lão hóa sớm. Vì thế bổ sung collagen sau 25 tuổi là cần thiết.

Lượng collagen bổ sung cần liên tục trong 3- 6 tháng. Sau đó bạn có thể cho cơ thể nghỉ ngơi và tiếp tục uống viên collagen mỗi ngày. Việc ngừng sử dụng collagen giữa chừng sẽ không mang đến kết quả tốt và duy trì lâu.

Thông tin uống collagen ngày mấy viên vừa được các chuyên gia trả lời trong bài viết. Hy vọng bạn sẽ có quy trình bổ sung collagen thật khoa học và đạt được kết quả như mong đợi. Bất cứ thắc mắc liên quan đến vấn đề làm đẹp bạn có thể liên hệ với Sắc Ngọc Khang. Chúng tôi rất vinh dự được đồng hành cùng phụ nữ Việt.