Nên dùng Collagen dạng viên hay Collagen dạng nước?

Trong vài năm gần đây, Collagen là một trong những “từ khóa” được tìm kiếm nhiều nhất trong ngành chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là chăm sóc sắc đẹp. Tuy nhiên, bên cạnh Collagen dạng viên đã xuất hiện từ lâu đời thì Collagen dạng nước cũng nhận được rất nhiều quan tâm từ phái đẹp. Tuy nhiên, nhiều chị em băn khoăn không biết phải lựa chọn loại nào để mang lại hiệu quả. Giải đáp thắc mắc đó, Sắc Ngọc Khang sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về việc nên dùng Collagen dạng nước hay Collagen dạng viên qua bài viết dưới đây!

collagen-nuoc-hay-vien

1. Tổng quan về Collagen

Collagen là loại protein đóng vai trò quan trọng trong việc trẻ hóa da, vì nó chiếm 70-75% trong cấu trúc nâng đỡ da. Nhiều hơn thế, collagen còn được tìm thấy trong xương, gân, khớp, tóc, móng tay và giác mạc. Các phân tử trong collagen liên kết với nhau tạo thành các sợi dài và mỏng, neo các tế bào lại với nhau tạo nên độ đàn hồi cho da. Bạn có thể đơn giản rằng, collagen giống như một chất “keo dính” dính các bộ phận thành khối hoàn chỉnh. Nếu không có collagen, cơ thể chúng ta chỉ là những phần rời rạc.

collagen-dang-nuoc-hay-vien

Collagen giống như một chất “keo dính” dính các bộ phận thành khối hoàn chỉnh, tạo nên độ đàn hồi cho da.

2. Collagen dạng viên là gì? Collagen dạng nước là gì?

Collagen dạng viên là một loại collagen thủy phân, được điều chế dưới dạng viên nén hoặc viên nang. Đây là một dạng collagen rất phổ biến trên thị trường, được nhiều người lựa chọn để tăng cường sức khỏe và duy trì vẻ đẹp của làn da.

Collagen dạng nước cũng là collagen có thành phần chính là các collagen thủy phân, được chia cắt thành những cấu trúc siêu nhỏ giúp cơ thể hấp thu tốt hơn  (gọi là Peptide/Tripeptide/Dipeptide collagen) và được điều chế dưới dạng lỏng, sử dụng thông qua đường uống. 

collagen-nuoc-hay-vien-1

3. Ưu điểm và nhược điểm của Collagen dạng viên và Collagen dạng nước  

3.1. Collagen dạng viên

Collagen là đại phân tử protein, được cấu thành từ các axit amin, tạo thành chuỗi polypeptide và xoắn vào nhau thành chuỗi lớn và dài. Cấu trúc này thường gặp ở collagen dạng viên. Do đó, cơ thể khó hấp thu và sử dụng hơn.

Collagen thường được chiết xuất từ da cá, vì chúng có cấu trúc phân tử tương đồng với người, nhờ đó mà cơ thể dễ dàng hấp thu được đầy đủ hàm lượng collagen có trong viên uống. Vì vậy, sử dụng collagen dạng viên sẽ tránh được khả năng đào thải nhanh chóng và tiết kiệm hơn.  

collagen-nuoc-hay-vien

Tuy nhiên, độ hòa tan của collagen dạng viên nằm ở mức vừa phải, do cơ thể phải phá vỡ cấu trúc của viên nén hoặc làm tan lớp vỏ bọc gelatin bên ngoài của viên nang để phóng thích dược chất vào cơ thể. Vì vậy, bạn hãy uống với nhiều nước để quá trình hấp thu được diễn ra hoàn toàn và tránh không bị đào thải ra ngoài. 

3.2. Collagen dạng nước 

Collagen dạng nước hay Nước uống collagen chứa các phân tử collagen có kích thước siêu nhỏ, gấp nhiều lần so với collagen thông thường. Nhờ đó, cơ thể dễ dàng hấp thu với tốc độ nhanh hơn collagen dạng viên, từ đó nhanh chóng bù đắp được lượng collagen mà cơ thể bị mất trong thời gian ngắn. 

Bên cạnh đó, collagen dạng nước cũng không khiến cơ thể “mất thời gian” để phá vỡ đi cấu trúc bên ngoài của các dạng viên như collagen dạng viên. 

Tuy tốc độ hấp thu nhanh hơn nhưng đối với collagen dạng uống nếu không được xử lý qua tạp chất hay mùi vị sẽ rất khó uống, vì đó bạn có thể nhận thấy hầu hết cái collagen dạng nước đều được bổ sung thêm hương vị trái cây thanh nhẹ nhằm kích thích vị giác, dễ uống hơn. Chính vì vậy nên giá thành của collagen dạng nước sẽ cao hơn collagen dạng viên.

4. Nên dùng Collagen dạng viên hay Collagen dạng nước?

Mỗi loại collagen đều có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, do đó việc lựa chọn dạng nào còn tùy thuộc vào nhu cầu và tiềm lực tài chính của bạn. Tuy nhiên, để giúp bạn có thể lựa chọn một cách dễ dàng hơn, Sắc Ngọc Khang sẽ đưa ra các tiêu chí tổng quan để bạn có thể lựa chọn dựa trên nhu cầu của mình:

4.1. Tốc độ hấp thu Collagen: 

Collagen dạng nước là các phân tử collagen bị chia nhỏ nhờ quá trình thủy phân phá vỡ các chuỗi dài, thường có trọng lượng phân tử thấp hơn và được hấp thu vào máu nhanh hơn các dạng khác. Điều này cho phép Collagen phát huy tác dụng nhanh hơn. 

4.2. Tốc độ chuyển hóa Collagen:

So với Collagen dạng nước thì Collagen dạng viên cần có thêm thời gian để phá vỡ cấu trúc viên bên ngoài nhằm phóng thích dược chất vào cơ thể. Vì vậy, để đồng hóa được Collagen khi đưa vào cơ thể, Collagen dạng viên sẽ “tiêu hao” nhiều thời gian hơn.

4.3. Liều lượng:

Bạn có thể thấy các nhãn hàng thường khuyến cáo sử dụng số lượng viên nhiều trong ngày để đảm bảo cung cấp đủ Collagen tối thiểu cho cơ thể. Trong khi đó, Collagen dạng nước chứa hàm lượng Collagen đậm đặc dù chỉ trong một đơn vị sản phẩm nhỏ.

4.4. Cách sử dụng:

Collagen dạng viên chỉ có duy nhất một cách uống đơn giản nhưng điều này trái ngược với Collagen dạng nước, bạn có thể kết hợp uống cùng các loại nước trái cây khác nhau, uống cùng với đá để mang lại sự ngon miệng cùng hương vị thanh ngọt dịu nhẹ.

Nhìn chung, Collagen dạng nước sẽ cho hiệu quả hấp thu và chuyển hóa tốt hơn. Nhưng xét về mặt công dụng, cả hai dạng đều giúp cải thiện làn da, cho xương khớp dẻo dai và ngừa lão hóa. Do đó, việc lựa chọn sử dụng dạng Collagen nào còn phụ thuộc nhu cầu của bạn. Sắc Ngọc Khang hi vọng qua bài viết bạn đã có những thông tin hữu ích rằng nên dùng Collagen dạng viên hay Collagen dạng nước.