Collagen nước có tác dụng phụ hay không?

Bởi sự phong phú, sức mạnh và mối quan hệ chặt chẽ với quá trình lão hóa da, Collagen đã thu hút được sự quan tâm rất lớn trong ngành công nghiệp sức khỏe và mỹ phẩm. Việc lựa chọn bổ sung Collagen để làm đẹp da và cải thiện sức khỏe chắn hẳn không còn xa lạ với các tín đồ làm đẹp, đặc biệt là lựa chọn Collagen dạng nước hay Nước uống Collagen. Tuy nhiên, có rất nhiều chị em còn đang thắc mắc rằng Collagen nước có tác dụng phụ hay không? Cùng Sắc Ngọc Khang qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tổng quan về Collagen 

Collagen là một loại protein dạng sợi, phù hợp với các mô liên kết trong cơ thể con người, đặc biệt là da, khớp và xương. Đây là một trong những phân tử phong phú nhất trong nhiều sinh vật sống do vai trò liên kết của nó trong các cấu trúc sinh học. Khoa học đã xác định rằng, các sợi collagen bị hư hại theo thời gian, chúng sẽ mất dần đi độ dày và khả năng neo giữ các tế bào, điều này dẫn đến tình trạng lão hóa da như da kém đàn hồi, khố ráp, xuất hiện các nếp nhăn, giảm chất lượng của xương, khớp, móng và tóc… 

2. Các công dụng của Collagen dạng nước

2.1. Cải thiện sức khỏe làn da 

Collagen có công dụng lớn trong việc củng cố độ đàn hồi và độ ẩm cho da, ngoài ra còn có khả năng làm đầy các rãnh nhăn trên da. Nghiên cứu cho thấy bổ sung collagen hàng ngày trong 8 tuần giúp tăng độ ẩm và giảm độ sâu nếp nhăn đáng kể so với nhóm đối chứng. 

2.2. Xương chắc khỏe hơn

Khi bạn già đi, xương của bạn trở nên giòn, dễ tổn thương, dễ gãy và mất nhiều thời gian để chữa lành hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc bổ sung collagen hàng ngày có thể giúp xương của bạn đặc hơn, làm chậm quá trình lão hóa khiến xương trở nên giòn và giúp cơ thể bạn tạo ra xương mới.

2.3. Tóc dày hơn

Hiện nay, thực trạng rụng tóc và hói đầu diễn ra ngày càng nhiều ở cả đàn ông và phụ nữ khi có tuổi. Một nghiên cứu cho thấy rằng, một nhóm phụ nữ có mái tóc mỏng nhận thấy sự gia tăng đáng kể về số lượng tóc, độ che phủ da đầu và độ dày của tóc khi bổ sung collagen hàng ngày.

2.4. Móng khỏe hơn

Móng tay của một số người dễ gãy và có xu hương mọc rất chậm so với những người khác. Một nghiên cứu trên nhóm phụ nữ cho thấy móng tay mọc nhanh hơn và ít bị gãy hoặc sứt mẻ chỉ sau 4 tuần bổ sung collagen hàng ngày.

2.5. Có thể tăng khối lượng cơ

Một tỷ lệ lớn mô cơ được cấu tạo từ collagen, nó giúp tăng cường khối lượng cơ ở những người bị chứng suy giảm cơ bắp, tình trạng mất khối lượng cơ xảy ra theo tuổi tác. Nếu uống 15 gam collagen kết hợp với tập thể dục hàng ngày trong 12 tuần thì khối lượng cơ và sức mạnh cơ sẽ được tăng lên.

2.6. Giảm đau xương khớp 

Đối với những người bị thoái hóa khớp gối, bổ sung collagen có thể hoạt động như một loại thuốc giảm đau nhẹ và cải thiện chức năng khớp. Có thể mất khoảng ba đến năm tháng điều trị hàng ngày để thấy được sự cải thiện.

2.7. Tăng cường sức khỏe tim mạch 

Collagen cung cấp cấu trúc cho động mạch mang máu từ tim phân bố khắp các cơ thể. Khi thiếu hụt collagen, động mạch có thể trở nên yếu hơn, gây nguy cơ xơ vữa động mạch và đau tim, đột quỵ. 

3. Collagen dạng nước có tác dụng phụ không?

Tác dụng phụ của Collagen là rất hiếm. Hiện nay, chưa có phản ứng không mong muốn nào nghiêm trọng được biết đến liên quan tới việc bổ sung Collagen. Nhưng, thường một số loại Collagen khi sản xuất được bổ sung thêm các chất khác như , nếu bị dị ứng với các chất này thì nguy cơ dị ứng vẫn có thể xảy ra.

Một số người dùng đã phản hồi rằng một số loại Collagen để lại mùi vị khó chịu trong hậu vị của họ. Ngoài ra, Collagen cũng có nguy cơ gây ra các vấn đề về tiêu hóa như cảm giác no và ợ chua. Dù vậy, nhìn chung Collagen dường như an toàn cho hầu hết mọi người và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cũng như làn da.

Nhìn chung, tác dụng phụ của Collagen hầu như là rất hiếm gặp. Vì vậy, để Collagen có thể phát huy hết tác dụng của nó, bạn hãy là người tiêu dùng thông minh trong việc lựa chọn Collagen có nguồn gốc, phù hợp với nhu cầu của bản thân. Sắc Ngọc Khang hy vọng qua các thông tin có trong bài viết trên có thể giải đáp cho bạn rằng Collagen nước có tác dụng phụ không?